Xuất hiện thông tin về thuốc điều trị được Covid-19 từ Cuba: Chuyên gia nói gì?

Xuất hiện lại thuốc khống chế Covid-19

Cuộc chiến đại dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang ở trong giai đoạn căng thẳng do số lượng người mắc và tử vong vẫn tiếp tục tăng lên. Toàn thế giới vẫn đang trông ngóng loại thuốc điều trị và vắc xin phòng ngừa căn bệnh này.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về loại thuốc Inteferon Alfa 2B được cho là có thể khống chế virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) do Cuba sản xuất. Loại thuốc này được giới thiệu đã được chứng minh hiệu quả trong điều trị các bệnh nhân Covid-19 ở Trung Quốc.

Theo nhiều nguồn tin thì Cuba đã bắt đầu nghiên cứu và sản xuất các loại Interferon khống chế các chủng virus corona. Loại Interferon Alfa 2B là một trong những dòng thuốc đó.

Xuất hiện thông tin về thuốc điều trị được Covid-19 từ Cuba: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 1.

Covid-19 đang lây lan ra rất nhiều nước, ảnh minh hoạ.

Khả năng điều trị của Inteferon Alfa 2B

PGS.TS Trịnh Thị Ngọc, Nguyên Phó khoa Truyền Nhiễm Bệnh viện Bạch Mai, Phó chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam cho hay, thuốc Inteferon Alfa 2B đã có từ lâu và thường dùng điều trị cho các trường hợp mắc bệnh lý về gan. Hiện nay, một số nước vẫn đang sử dụng loại thuốc này để điều trị cho các bệnh nhân mắc viêm gan virus. Nhưng ở Việt Nam thì loại thuốc này không còn được sử dụng do chúng ta không còn nhập thuốc về.

Theo PGS Ngọc hiện nay chưa có nghiên cứu chứng minh thuốc Inteferon Alfa 2B hiệu quả đối với các trường hợp nhiễm Covid-19. Bệnh Covid-19 trên thế giới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Các phác đồ điều trị hiện nay chủ yếu vẫn là tập trung điều trị triệu chứng cho bệnh nhân.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cũng cho biết thêm, Interferon là một chất hoạt hóa tế bào được các nhà khoa học Thụy Điển nghiên cứu và phát hiện và được sử dụng từ rất lâu để giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại các bệnh do virus, vi khuẩn, ung thư.

Đây là loại thuốc dùng chung cho các loại virus nó kích hoạt tế bào sinh ra chất kháng khuẩn. Thuốc được dùng cho cách trường hợp để phòng cúm ở những người khả năng tạo miễn dịch kém.

“Loại thuốc này cũng được dùng trong điều trị viêm gan virus, ung thư gan và một số bệnh ung thư máu. Inteferon Alfa 2B không phải là thuốc đặc hiệu chữa Covid– 19 và nó cũng không phải là vắc xin để phòng bệnh”, PGS.Huy Nga nói.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần Kinh, Bệnh viên nhi Đồng I cũng khẳng định, thuốc Inteferon Alfa 2B không phải là thuốc để điều trị bệnh Covid-19. Thuốc này chủ yếu được điều trị cho các bệnh nhân viêm gan.

Để ngăn ngừa bệnh Covid-19, bác sĩ Khanh khuyên người dân nên: 

Rửa tay thường xuyên; 

Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng; 

Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh; 

Làm sạch và khử trùng những vật và bề mặt hay được chạm vào.

Theo các chuyên gia hiện nay với những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh người dân nên tiếp nhận những không tin chính thống từ Bộ Y tế. Không nên tin theo những thông tin chia sẻ chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội để tránh tiền mất, tật mang.

Đọc các bài viết tác giả Ngọc Minh để nắm bắt thông tin y tế, sức khỏe mới nhất.

Xuất hiện thông tin về thuốc điều trị được Covid-19 từ Cuba: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 3.

Nguồn: Soha.vn – Xem Link Gốc

Chia Sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *