Uống rượu có giết chết vi trùng trong cơ thể?

Cồn là thành phần hoạt động chính trong nhiều chất khử trùng và dung dịch rửa tay khô. Cồn nó có thể tiêu diệt vi trùng khi bạn thoa đúng cách lên tay hoặc trên bề mặt. Nhưng uống rượu có thể giết chết vi trùng không?

Nhiều người nghĩ là Có. Nhưng theo các chuyên gia, uống rượu không thể giết chết vi trùng và virus. Dưới đây là lý do.

Lý do uống rượu không giết chết vi trùng hoặc virus

Cồn, ở nồng độ đủ cao, có thể tiêu diệt virus bằng cách làm biến tính các protein tạo nên virus, làm cho virus mất cấu trúc, khiến chúng không hoạt động và kém hiệu quả. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, nồng độ cồn ít nhất 60% mới có thể tiêu diệt vi trùng, nồng độ cồn từ 60% đến 90% là mức tối ưu. Đây là lý do tại sao bạn sẽ thấy các loại nước rửa tay như Purell có nồng độ cồn etylic 70%.

Uống rượu có giết được virus trong cơ thể: Chuyên gia nói sẽ giết người trước khi giết virus - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, uống rượu không thể giết chết vi trùng và virus.

Theo Tiến sĩ Stephan Fihn, trưởng khoa Nội tổng quát tại Trường Y, Đại học Washington (Mỹ), hầu hết các đồ uống có cồn đều có nồng độ cồn dưới 60% – dưới mức cần thiết để tiêu diệt hầu hết các virus và vi khuẩn. Một khẩu phần rượu mạnh điển hình như vodka, gin, whisky, rum và tequila, trung bình có nồng độ cồn khoảng 40%.

“Khi uống rượu, lượng cồn đi vào máu còn thấp hơn rất nhiều”, Fihn nói.

Mặc dù một số loại rượu có độ cồn hơn 60%, chúng vẫn sẽ không giết vi trùng trong cơ thể bạn hoặc giúp bạn chống lại nhiễm trùng. Theo Fihn, ngay cả khi bạn đang uống rượu có độ cồn cao hơn, chẳng hạn như một số loại rượu ngũ cốc có thể lên đến 90%, nồng độ cồn trong máu của bạn vẫn không đủ cao để tiêu diệt virus.

Fihn nói: “Nồng độ cồn trong máu từ 0,35% đến 0,40% thường đại diện cho ngộ độc rượu, có thể gây tử vong. Do đó, trong máu, ethanol sẽ giết người trước khi tiêu diệt virus”.

Đối với loại virus corona mới nói riêng, các bác sĩ và nhà nghiên cứu không biết bất kỳ thứ gì – bao gồm rượu – có thể làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Uống rượu có giết được virus trong cơ thể: Chuyên gia nói sẽ giết người trước khi giết virus - Ảnh 3.

Lý do rượu khiến bạn dễ nhiễm trùng hơn

Uống rượu quá nhiều có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn bằng cách ức chế hệ miễn dịch. Theo Fihn, có vẻ như uống quá nhiều rượu sẽ làm hỏng hệ vi sinh trong ruột và có thể gây hại cho gan và lá lách – vốn rất quan trọng trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch suy yếu sẽ khiến cơ thể bạn khó tránh khỏi nhiễm trùng hơn.

CDC Mỹ định nghĩa uống rượu quá mức là 8 ly rượu trở lên/tuần đối với phụ nữ và 15 ly rượu trở lên/ tuần đối với đàn ông. Nếu bạn uống rượu ở quanh mức này, bạn có nguy cơ suy yếu hệ miễn dịch và nên cân nhắc cắt giảm, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, theo Fihn, uống vừa phải hoặc ít có thể không ảnh hưởng tiêu cực đến hệ miễn dịch.

Ngoài ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, uống rượu còn gây ra các nguy cơ sức khỏe khác. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, rượu có liên quan đến nhiều căn bệnh như bệnh tim mạch, một số bệnh ung thư, xơ gan và nghiện rượu.

(Nguồn: Insider)

*Đọc thêm bài viết của tác giả Trà My tại đây!

Nguồn: Soha.vn – Xem Link Gốc

Chia Sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *