Trung Quốc “chạy” nhanh nhất, Hoa Kỳ có số lượng lớn nhất!

Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ phát triển vắc xin Covid-19

Dịch bệnh Covid -19 toàn cầu hiện nay vẫn còn rất nghiêm trọng. Cách ly, phòng ngừa và kiểm soát sẽ không chữa được căn nguyên nên đây vẫn là yếu tố tiếp tục ngăn chặn tốc độ phục hồi kinh tế. 

Cách duy nhất để ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2 là phát triển và sản xuất vắc-xin hiệu quả và tiêm phòng rộng rãi.

Vừa qua, Giáo sư Trương Văn Hồng trưởng nhóm Chuyên gia Điều trị Lâm sàng Covid-19 Thượng Hải và đồng lãnh đạo của Nhóm Chuyên gia Sức khỏe Cộng đồng, cho biết trong một cuộc phỏng vấn nói rằng các kháng thể huyết tương và đơn dòng là thuốc đặc trị cho Covid-19 và đã được nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng nhưng sản lượng sản xuất được vẫn còn hạn chế (số lượng ít).

Chuyên gia nhận xét về cuộc đua vắc xin Covid-19: Trung Quốc chạy nhanh nhất, Hoa Kỳ có số lượng lớn nhất! - Ảnh 1.

Trước đây, giáo sư Hồng đã từng nói rằng một loạt vắc-xin sẽ công bố kết quả lâm sàng giai đoạn III trước cuối năm nay, nhưng tỷ lệ bảo vệ (an toàn) có thể không đạt 100%.

Hiện nay, nhiều công ty vắc-xin đã công bố dữ liệu lâm sàng ban đầu rất tích cực và lạc quan, và giá cổ phiếu của các công ty liên quan cũng tăng lên, nhưng vấn đề bây giờ là họ chỉ “nghe thấy tiếng bước chân lên lầu và không thấy ai đi xuống” (ý là nghe nói vậy nhưng chưa thấy được kết quả).

Và bây giờ, cuối cùng cũng có người đi xuống rồi.

Bị ảnh hưởng bởi tin tốt về vắc-xin, hiện nay, ngành vắc-xin sinh học đã dẫn đầu sự gia tăng với khoảng gần 4%. Trong đó, có 3 hãng gồm Chongqing Zhifei, Beijing Bohui Innovation và Tập đoàn Junzheng tăng hơn 5%.

Sự tiến bộ của nghiên cứu và phát triển vắc-xin cũng mang lại kỳ vọng phục hồi kinh tế tốt cho thị trường.

Theo dõi tình hình phát triển vắc-xin hiện nay có thể thấy, Hoa Kỳ có số lượng lớn nhất và Trung Quốc chạy nhanh nhất. Ba trong số bốn loại vắc-xin bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III là từ Trung Quốc.

Chuyên gia nhận xét về cuộc đua vắc xin Covid-19: Trung Quốc chạy nhanh nhất, Hoa Kỳ có số lượng lớn nhất! - Ảnh 2.

Tiến bộ mới nhất trong nghiên cứu và phát triển vắc-xin tại Trung Quốc đăng trên phương tiện truyền thông cho thấy, đến ngày 29/7 đã có 5 loại vắc-xin Covid-19 ở Bắc Kinh đã được phê duyệt để tham gia nghiên cứu lâm sàng và 2 thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III, từ Công ty Công nghệ sinh học Bắc Kinh Kexing Zhongwei và Viện Sản phẩm sinh học Bắc Kinh.

Ngoài ra, Bắc Kinh đã triển khai 7 lô gồm 23 dự án khoa học và công nghệ và 4 loại thuốc kháng thể trung hòa đã được phê duyệt cho các thử nghiệm lâm sàng và 7 thuốc thử chẩn đoán từ các công ty như Zhuocheng Wison và Dược Jinhao đã được phê duyệt để niêm yết.

Ngoài Bắc Kinh, một loại vắc-xin khác ở Trung Quốc bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đến từ Viện sản phẩm sinh học Vũ Hán.

Tiến bộ mới nhất trong nghiên cứu và phát triển vắc-xin quốc tế:

Tính đến ngày 24 tháng 7 vừa qua, tổng số 166 “ứng cử viên” vắc-xin Covid-19 trên toàn thế giới đã được WHO công nhận.

Trong số đó, 141 ứng viên vắc-xin đang trong giai đoạn nghiên cứu tiền lâm sàng và 25 ứng viên vắc-xin đã bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Nhóm nghiên cứu quốc tế duy nhất tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III là vắc-xin “AZD1222” được phát triển với sự hợp tác của công ty dược phẩm AstraZeneca của Anh.

*Theo Health/Sohu

Nguồn: Soha.vn – Xem Link Gốc

Chia Sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *