Ông Biden từng ‘cận tử’, phẫu thuật suốt 13 tiếng vì căn bệnh nguy hiểm, 1 nữ ca sĩ Mỹ cũng mắc nhưng không qua khỏi

Theo đánh giá sức khỏe tổng quát mới nhất, ông Biden từng mắc chứng phình mạch não vào năm 1988 và đã được điều trị khỏi.

Mặc dù căn bệnh này hiện không còn gây nguy hiểm cho ông Biden, nó từng khiến ông suýt chết, theo ABC News.

Ông Biden đã nói về trải nghiệm cận tử của mình do phình mạch não trong một lần vận động tranh cử.

“Tôi đã mắc chứng phình mạch não, tôi phải được đưa đến bệnh viện giữa cơn bão tuyết … đội cứu hộ đưa tôi đến kịp thời cho ca phẫu thuật kéo dài 13 tiếng mà đã cứu sống tôi… Họ đã làm mọi thứ”, ông Biden nói trong một sự kiện vận động tranh cử tháng 9 ở New Castle, New Hampshire (Mỹ).

Theo bản đánh giá sức khỏe, ông Biden đã bị vỡ một trong hai túi phình mạch máu não, và sau đó gặp biến chứng thuyên tắc mạch phổi.

Vậy chứng phình mạch máu não là gì và nguy hiểm thế nào?

Ông Biden từng cận tử, phẫu thuật suốt 13 tiếng vì căn bệnh nguy hiểm, 1 nữ ca sĩ Mỹ cũng mắc nhưng không qua khỏi - Ảnh 2.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ, ông Joe Biden

Phình mạch não là gì?

Phình mạch não là tình trạng một khu vực yếu trong thành mạch máu phình to ra hoặc căng phồng lên so với bình thường. Chỗ phồng đó chứa đầy máu, ngày càng phát triển và thành động mạch trở nên yếu hơn, dễ vỡ hơn khi nó giãn ra.

Theo tạp chí Health, túi phình nhỏ thường không gây ra vấn đề gì và thường được phát hiện trong các xét nghiệm hình ảnh. Nhưng một túi phình lớn ở mạch máu não có thể gây áp lực lên các dây thần kinh hoặc mô não. Nó nó cũng có thể vỡ và tràn máu vào mô xung quanh. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm đột quỵ, tổn thương não, hôn mê hoặc tử vong.

Ông Biden từng cận tử, phẫu thuật suốt 13 tiếng vì căn bệnh nguy hiểm, 1 nữ ca sĩ Mỹ cũng mắc nhưng không qua khỏi - Ảnh 3.

Phình mạch não là tình trạng một khu vực yếu trong thành mạch máu phình to ra hoặc căng phồng lên so với bình thường

Xem Thêm: Nổi gân xanh trên cơ thể, chỉ điểm bệnh gì?
Xem Thêm: Viêm gan B, viêm túi mật âm thầm sát hại chúng ta như thế nào?

Nguyên nhân gây phình mạch não

Chứng phình mạch não có thể xảy ra với mọi người ở mọi lứa tuổi, phổ biến nhất ở người trưởng thành trong độ tuổi từ 30 đến 60. Bệnh cũng phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.

Phình mạch não không hiếm – cứ 50 người Mỹ thì có một người bị phình mạch não không vỡ. Cứ 18 phút lại có một túi phình mạch não bị vỡ ở Mỹ – tức là khoảng 30.000 người mỗi năm.

Các yếu tố nguy cơ liên quan đến chứng phình mạch não bao gồm yếu tố di truyền (rối loạn mô liên kết di truyền, bệnh thận đa nang, dị dạng động – tĩnh mạch, tiền sử gia đình phình mạch não); hoặc không di truyền (huyết áp cao không được điều trị, lạm dụng thuốc, hút thuốc lá, tuổi trên 40, u não…)

Các yếu tố nguy cơ khiến túi phình bị vỡ là: hút thuốc lá, huyết áp cao, kích thước và vị trí của túi phình, tiền sử gia đình…

Ông Biden từng cận tử, phẫu thuật suốt 13 tiếng vì căn bệnh nguy hiểm, 1 nữ ca sĩ Mỹ cũng mắc nhưng không qua khỏi - Ảnh 4.

Chứng phình mạch não có thể xảy ra với mọi người ở mọi lứa tuổi, phổ biến nhất ở người trưởng thành trong độ tuổi từ 30 đến 60

Triệu chứng của phình mạch não

Túi phình mạch não nhỏ thường không gây ra triệu chứng cho đến khi chúng lớn hơn hoặc bị vỡ. Phình mạch não lớn hơn (chưa vỡ) có thể gây ra các triệu chứng sau khi nó phát triển và chèn ép lên các mô và dây thần kinh:

– Đau ở trên và sau mắt
– Tê bì
– Yếu
– Tê liệt một bên mặt
– Đồng tử giãn
– Thay đổi thị lực

Ông Biden từng cận tử, phẫu thuật suốt 13 tiếng vì căn bệnh nguy hiểm, 1 nữ ca sĩ Mỹ cũng mắc nhưng không qua khỏi - Ảnh 6.

Khi túi phình trong mạch máu bị vỡ, đây sẽ trở thành tình huống khẩn cấp

Tuy nhiên, khi túi phình trong mạch máu bị vỡ, đây sẽ trở thành tình huống khẩn cấp. Dấu hiệu cảnh báo lớn nhất, phổ biến nhất khi túi phình mạch não bị vỡ là đau đầu đột ngột, cực kỳ dữ dội. Sau đó, các triệu chứng khác bao gồm:

– Nhìn một thành hai
– Buồn nôn
– Nôn mửa
– Cổ cứng
– Nhạy cảm với ánh sáng
– Co giật
– Mất ý thức
– Ngừng tim

Điều trị phình mạch não, biến chứng của phình mạch não

Ông Biden từng cận tử, phẫu thuật suốt 13 tiếng vì căn bệnh nguy hiểm, 1 nữ ca sĩ Mỹ cũng mắc nhưng không qua khỏi - Ảnh 8.

Ông Biden từng mắc chứng phình mạch não vào năm 1988 và đã được điều trị khỏi.

Không phải tất cả các chứng phình mạch não đều cần điều trị. Nếu túi phình nhỏ và không vỡ, việc điều trị có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng.

Trong trường hợp túi phình chưa vỡ, bác sĩ sẽ cân nhắc các yếu tố khác nhau — bao gồm kiểu loại, kích thước và vị trí – để lựa chọn cách điều trị tốt nhất, có thể là phẫu thuật hoặc các liệu pháp điều trị bằng thuốc để kiểm soát tình trạng bệnh.

Tuy nhiên, trong trường hợp túi phình mạch não bị vỡ, 25% bệnh nhân không qua khỏi trong 24 giờ đầu, 25% khác tử vong do biến chứng trong 6 tháng đầu. Những người từng bị phình mạch não có thể bị tổn thương thần kinh vĩnh viễn, hoặc có thể hồi phục mà không tàn tật hoặc ít tàn tật. Và quá trình hồi phục sẽ mất vài tuần đến vài tháng.

Thực tế là tuần trước, một nữ ca sĩ Mỹ đã qua đời vì chứng phình mạch não.

Nikki McKibbin, người đứng thứ ba trong cuộc thi American Idol năm 2002, qua đời hôm 1/11 ở tuổi 42, chỉ vài ngày sau khi mắc chứng phình mạch não.

Chồng của McKibbin, anh Craig Sadler, chia sẻ tin buồn trong một bài đăng trên Facebook. Anh tiết lộ McKibbin mắc chứng phình mạch não vào ngày 25/10 nhưng vẫn được hỗ trợ sự sống cho đến ngày 1/11. Lý do là McKibbin đã đăng ký hiến tạng nên cô được duy trì sự sống đến khi quá trình này hoàn thành.

(Tham khảo: ABC News, Health)

Nguồn: Soha.vn – Xem Link Gốc

Chia Sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *