Những sai lầm ngớ ngẩn “gây nghèo” mà giới trẻ luôn mắc phải

Nếu thế hệ trẻ muốn làm giàu, họ cần phải ngừng ngay bốn sai lầm lớn này.

Không một thế hệ nào không gặp vấn đề về tiền bạc. Nhưng sự thật đáng buồn là thế hệ trẻ từ 19 đến 30 tuổi đang gặp khó khăn về tài chính hơn bất kỳ thế hệ nào khác kể từ thời kỳ Đại suy thoái đến nay.

Những sai lầm ngớ ngẩn "gây nghèo" mà giới trẻ luôn mắc phải

Giới trẻ đang dần thích tiệc tùng hưởng thụ hơn là cố gắng làm việc (Nguồn: CNBC)

“Chúng ta đang sống trong một thế giới khác, với những thứ đắt đỏ, các khoản nợ sinh viên tăng cao, tìm được một công việc là một điều khó khăn. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể làm giàu”, chia sẻ của Grant Cardone, triệu phú tự thân nổi tiếng của Mỹ với ba công ty trị giá hàng triệu USD. Ông đã viết nhiều cuốn sách nằm trong top bán chạy của New York Times.

Nếu thế hệ trẻ muốn làm giàu, họ cần phải ngừng ngay 4 sai lầm ngớ ngẩn mà họ vẫn luôn thực hiện sau đây:

1. Vay tín dụng cho những thứ không tạo thêm thu nhập

Theo báo cáo của Schwab năm 2019, giới trẻ đang chi tiêu trung bình 478 USD (khoảng 11 triệu VND) mỗi tháng cho các mặt hàng không cần thiết (như ăn uống, giải trí, đồ xa xỉ và các kỳ nghỉ). Con số này nhiều hơn nhiều 359 USD (8,3 triệu VND) so với chi tiêu chi tiêu của những người lớn tuổi.

“Một trong những quy tắc tiền bạc hàng đầu của tôi là chỉ sử dụng thẻ tín dụng cho các giao dịch mà tôi biết sẽ giúp tôi kiếm được nhiều tiền hơn. Chi tiền cho một lớp học sẽ giúp bạn học được nhiều hơn về một điều gì đó; hoặc thuê văn phòng để điều hành công ty của bạn cũng là một lựa chọn thông minh. Mua một chiếc xe máy hoặc giày đắt tiền mà cuối cùng sẽ bị mòn là loại chi tiêu không thông minh”, Grant Cardone chia sẻ.

2. So sánh số tiền bạn có với người khác

Người khác có nhiều tiền hay ít tiền thì cũng không thanh toán hóa đơn cho bạn, tài trợ cho quỹ hưu trí của bạn hoặc giúp bạn sống thoải mái. So sánh giá trị của bạn với người khác là một cái bẫy tinh thần.

Ngừng lo lắng về việc tài chính phía sau (hoặc phía trước) của người khác như thế nào. Hãy tập trung vào các mục tiêu tài chính của bạn. Đừng lãng phí thời gian. Hãy ngồi xuống và tính toán các con số làm giàu.

3. Chi tiêu “ảo”

Những người bạn thấy trên Instagram – với những bữa tối xa hoa, tiệc tùng, xe hơi, quần áo hàng hiệu và kỳ nghỉ của họ – không nhất thiết phải là người giàu có. Họ rất có thể chỉ là những người sống ảo với những khoản tiêu xài không thật. Những thứ xa hoa họ sử dụng có thể được mua bằng thẻ tín dụng của cha mẹ.

Lối sống ảo trên mạng xã hội hoàn toàn không thể áp dụng cho cuộc sống thực tại, trừ khi bạn là một người có ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông xã hội và đó là công việc toàn thời gian của bạn, giúp bạn kiếm được cả triệu nhờ mạng ảo.

4. Tìm kiếm sự hài lòng thay vì tự do tài chính

Sự hài lòng là đối nghịch của sự giàu có. Toàn bộ tầng lớp trung lưu chủ yếu tìm kiếm sự thoải mái. Họ đã hài lòng với thu nhập ở mức trung bình, hai tuần nghỉ phép, bảo hiểm y tế và một ngôi nhà.

Nhưng những người giàu có tìm kiếm nhiều hơn là sự thoải mái. Họ cố gắng kiếm được rất nhiều tiền vì nó mang lại cho họ sự tự do tài chính và an toàn hơn những gì họ cần. Tuy nhiên, quá nhiều giới trẻ hiện nay hài lòng với tài chính của họ nên không muốn đặt mục tiêu cao hơn.

Nếu bạn chỉ tìm kiếm sự thoải mái, có lẽ bạn sẽ không bao giờ đạt được tự do tài chính. Sự hài lòng với hiện tại chỉ mang đến cho bạn một cuộc sống trung lưu. Tự do tài chính lại cho bạn một cuộc sống giàu có. Hãy biết lựa chọn một cách khôn ngoan.

Chia Sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *