Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng chỉ ra điểm mấu chốt về ca bệnh Covid-19 thứ 34 ở VN

Trước lo ngại về đại dịch Covid-19 sẽ lan tràn tại Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyễn Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tuy đã về hưu nhưng ông vẫn dành tâm huyết và thời gian trả lời mọi thắc mắc liên quan để người dân yên tâm, bình tĩnh ứng phó với dịch bệnh này.

Đặc biệt, tuy tuổi đã cao nhưng PGS.TS Nguyễn Huy Nga vẫn tự mình “4.0 hóa” kỹ năng của bản thân, bằng việc sử dụng mạng xã hội của người Việt – Lotus.vn – làm nơi tương tác cộng đồng. Lotus.vn cũng là nơi có chiến dịch mạnh mẽ nhất và ảnh hưởng sâu rộng trong cộng đồng internet Việt Nam từ hơn 1 tháng qua thông qua chiến dịch “Lá chắn Virus Corona”.

Mời quý độc giả đón đọc các phần hỏi – đáp bên dưới, và đặt câu hỏi cho PGS.TS Nguyễn Huy Nga tại đây, hoặc tham gia cộng đồng “Dịch Corona: Bình Tĩnh Sống”.

Bạn Lê Thắng hỏi“Kính chào phó giáo sư, hiện tại có rất nhiều người di chuyển đến Việt Nam từ những vùng dịch ở châu Âu, cả người Việt Nam ở nước ngoài về và cả khách du lịch khiến con số người nhiễm bệnh ở Việt Nam tăng lên mỗi ngày. Theo ông, tình hình có khả năng bùng phát mạnh hay không? Chúng ta cơ sở nào để khẳng định có thể kiểm soát được dịch bệnh?

PGS.TS Nguyễn Huy NgaHiện nay, con số người dương tính với virus đang tăng lên từng ngày, nhưng chủ yếu ca bệnh ở Bình Thuận là một chùm lây từ bệnh nhân Số 34. Còn lại là các khách du lịch nước ngoài hoặc người Việt từ nước ngoài về.

Với các biện pháp mạnh và quyết liệt như hiện nay thì ở Việt Nam dịch khó bùng phát mạnh như ở châu Âu. Cơ sở kiểm soát được là ta chặn ngay từ cửa khẩu và bao vây các ca dương tính, tầm soát kỹ người tiếp xúc

Bạn Lê Thắng hỏi: Trong trường hợp dịch vẫn bùng phát, thì có biện pháp nào mạnh mẽ để khoanh vùng và chặn đứng nó? Nếu số lượng người bị phơi nhiễm cùng lúc tăng mạnh trên khắp cả nước, theo ông biện pháp nào sẽ được áp đặt? Là người dân tôi cũng mong muốn biết những thông tin trên để hướng dẫn những người trong gia đình mình điều chỉnh cách sống phù hợp?

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Trong trường hợp để bùng phát nhiều chùm ca bệnh thì rất khó khăn để kiểm soát, chặn đứng. 

Khi đó, chỉ có cách điều trị tại chỗ, kể cả trạm y tế xã và cách ly tại nhà. Chỉ có các ca nặng mới phải vào bệnh viện lớn. Các trường học, thậm chí công sở, phải đóng cửa.

Lưu ý với những người cao tuổi và có bệnh nền thì không nên đi ra ngoài. Nhà cửa nên giữ thông thoáng. Đeo khẩu trang thường xuyên. Cách ly tuyệt đối với những người có triệu chứng bệnh. Sử dụng bát đũa riêng. Đảm bảo giữ khoảng cách trên 2 mét.

>> Truy cập kênh Lotus của PGS.TS Nguyễn Huy Nga để đặt câu hỏi và cập nhật thông tin chuẩn về dịch bệnh Covid-19.

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng chỉ ra điểm mấu chốt về ca bệnh Covid-19 thứ 34 ở VN - Ảnh 3.

Nguồn: Soha.vn – Xem Link Gốc

Chia Sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *