Nam thanh niên 27 tuổi nguy kịch sau ăn so biển trong bữa liên hoan

Bệnh viện Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh) vừa cứu sống thành công một bệnh nhân nam trong tình trạng nguy kịch, suy hô hấp nặng do ngộ độc sau khi ăn so biển . Bệnh nhân T.V.T. (27 tuổi, trú tại Quảng Ninh) được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng tê yếu tay chân, suy hô hấp nặng.

Trước đó, trong bữa tiệc liên hoan cùng bạn bè, bệnh nhân T. đã ăn một con so biển trứng và xuất hiện các triệu chứng như tê bì mười đầu ngón tay, tê nóng vùng môi, lưỡi, nôn nhiều và được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Nam thanh niên 27 tuổi nguy kịch sau ăn so biển trong bữa liên hoan - Ảnh 1.

Nam thanh niên nguy kịch sau khi ăn so biển – Ảnh: Đình Hải

Tại đây, bệnh nhân T. được xác định ngộ độc do ăn so biển nên các bác sĩ đã nhanh chóng đặt ống nội khí quản, điều trị thải độc, rửa dạ dày khẩn cấp, hồi sức tích cực… Sau 2 ngày chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, bệnh nhân đã tỉnh táo, qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ Lê Tiến Dũng, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết nam bệnh nhân T.V.T. bị ngộ độc chất tetrodotoxin trong con so biển. Độc tính này gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh.

Chỉ trong vòng vài phút sau khi ăn so biển, bệnh nhân sẽ bị rối loạn cảm giác như tê môi, lưỡi, tay, chân, liệt các cơ vận động, cơ hô hấp, giãn đồng tử… khiến bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng suy hô hấp, thiếu ôxy não, tổn thương dây thần kinh và có thể tử vong ngay lập tức.

Theo bác sĩ Dũng, tình trạng ngộ độc so biển xuất hiện và chuyển nặng rất nhanh, nguy cơ tử vong cao nếu không được chuyển đến bệnh viện xử trí cấp cứu kịp thời. Đã có những trường hợp bệnh nhân tử vong trên đường vận chuyển cấp cứu do ở trên tàu thuyền, ngoài đảo, xa cơ sở y tế.

Nam thanh niên 27 tuổi nguy kịch sau ăn so biển trong bữa liên hoan - Ảnh 2.

Nhiều người thường lầm tưởng con sam và con so chứa độc tố tetrodotoxins

Giới chuyên môn cho biết độc tố tetrodotoxin có trong con so biển, tập trung chủ yếu ở buồng trứng. Đặc biệt vào mùa sinh sản, độc tố này có nồng độ càng cao.

Ngoài ra, cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sao biển, một số loài cua, sa giông, một số loài ốc biển… cũng chứa độc tố tetrodotoxin. Chất độc này bền với nhiệt nên quá trình nấu nướng chế biến không loại trừ được độc tố.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cẩn thận trọng phân biệt giữa con so và con sam biển khi sử dụng để chế biến món ăn, tuyệt đối không ăn các món ăn từ con so.

Nguồn: Soha.vn – Xem Link Gốc

Chia Sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *