Hãy thay đổi để “cứu” đôi mắt

Người xưa nói rằng đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, thể hiện sự tinh tấn và vẻ đẹp bên trong cũng như sức khỏe của mỗi người. Nhưng nếu chúng ta không biết giữ gìn sức khỏe cho đôi mắt, phải đeo kính vì có vấn đề về thị lực thì chắc chắn chẳng khác nào bạn đang cố che đi cửa sổ tâm hồn của mình.

Việc phải điều trị bệnh về mắt hay đeo kính không chỉ gây tốn kém mà còn gây một số bất tiện cho cuộc sống, thị lực giảm thì mọi hoạt động của bạn cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Để bảo vệ thị lực, chúng ta phải chú ý đến nhiều những vấn đề nhỏ trong cuộc sống như một số thói quen sinh hoạt không tốt sẽ gây hại cho thị lực, chúng ta hãy cùng nhau tham khảo những cảnh báo sau đây của các bác sĩ trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ) về những thói quen xấu cướp đi thị lực của bạn.

BS nêu đích danh 6 thói quen xấu khiến cho thị lực suy giảm: Hãy thay đổi để cứu đôi mắt - Ảnh 1.

Những thói quen xấu có thể gây hại cho thị lực

1. Sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tử

Ngày nay, các sản phẩm điện tử đã chiếm vị trí đặc biệt cao trong thói quen hàng ngày của mỗi người, cả trên tay bạn lẫn trong tâm trí bạn. Nhiều người giống như bị “nghiện” thiết bị điện tử, cầm trên tay không rời.

Một số người rất phụ thuộc vào điện thoại di động, khi điện thoại bị mất điện, họ cảm thấy hoảng sợ và không biết phải làm gì.

Nếu bạn quá phụ thuộc vào các sản phẩm điện tử, và dùng mắt nhìn vào màn hình của các sản phẩm điện tử trong thời gian dài, theo thời gian sẽ gây ra các vấn đề về thị lực. Mắt sẽ kém đi và có nhiều tác hại liên quan.

2. Sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ

Nhiều người bận rộn cả ngày, buổi tối trước khi đi ngủ thì cảm thấy muốn cầm điện thoại lên để lướt thông tin, giải trí để thư giãn. Nên việc sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ chắc chắn là cách thoải mái nhất được lựa chọn.

Thực tế nguy hiểm hơn là, có nhiều người vừa tắt đèn vừa sử dụng điện thoại khi nằm trên giường, hành vi này ảnh hưởng rất nhiều đến thị lực.

Trong môi trường tối, ánh sáng do màn hình phát ra quá sáng có thể gây co thắt vùng cơ xung quanh mắt và dễ gây tăng nhãn áp. Nếu bạn bị cận thị, nó sẽ làm tăng độ cận ngày càng nặng hơn.

3. Phụ thuộc quá nhiều vào thuốc nhỏ mắt

Lẽ ra tác dụng của thuốc nhỏ mắt là chữa các bệnh về mắt nhưng hiện nay nhiều cơ sở kinh doanh đã tung ra thị trường loại thuốc nhỏ mắt để giảm mệt mỏi, hoặc được quảng cáo quá sự thật về tác dụng của nó.

Vì vậy mà nhiều người coi thuốc mắt dạng bán tự do này như một vị cứu tinh, khi thấy khó chịu ở mắt, họ nhanh chóng nhỏ vài giọt thuốc nhỏ mắt thay vì đến bệnh viện thông thường để khám chuyên khoa mắt.

Việc lạm dụng, sử dụng tự do hay phụ thuộc quá nhiều vào thuốc nhỏ mắt sẽ gây hại cho mắt bởi các chất hóa học trong thuốc nhỏ mắt, nếu phụ thuộc vào thuốc nhỏ mắt mà không tin tưởng vào bác sĩ điều trị, bạn sẽ mắc các bệnh về mắt và tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

BS nêu đích danh 6 thói quen xấu khiến cho thị lực suy giảm: Hãy thay đổi để cứu đôi mắt - Ảnh 2.

4. Không tẩy trang trước khi đi ngủ

Phụ nữ trang điểm không chỉ để chiều lòng bản thân mà còn để đi làm cho thêm phần tự tin, quyến rũ. Nhưng nhiều chị em cảm thấy rất mệt mỏi sau một ngày bận rộn, chỉ muốn ngủ thật nhanh mà bỏ qua công đoạn tẩy trang.

Trang điểm mắt là ưu tiên hàng đầu của toàn bộ lớp trang điểm nên càng có nhiều loại mỹ phẩm trang điểm mắt, nếu không tẩy trang hoàn toàn, các chất hóa học còn sót lại sẽ gây tắc nghẽn tuyến mắt và gây khó chịu cho mắt. Mụn rộp hoặc các vấn đề về da sẽ xuất hiện quanh mắt.

Ngoài ra, một số người cảm thấy ngứa mắt do không tẩy trang, khi dùng tay chà xát sẽ khiến mỹ phẩm dính vào mắt, rất dễ bị nhiễm trùng, gây ra các bệnh ở mắt.

5. Thường xuyên dùng tay dụi mắt

Dụi mắt bằng tay là một chuyển động theo thói quen và trở thành quán tính, khi cảm thấy khó chịu ở mắt, dụi mắt bằng tay thường là một chuyển động không thể kiểm soát được trong tiềm thức.

Tuy nhiên, trong tay của chúng ta có rất nhiều vi khuẩn, việc dụi mắt thường xuyên sẽ khiến vi khuẩn trên tay bị lây vào mắt, dễ gây viêm mắt.

Nếu mắt bạn đang cảm thấy rất khó chịu, bạn có thể chớp mắt thêm vài lần nữa và đừng tiếp tục dụi tay theo thói quen vô thức nữa.

6. Sử dụng kính áp tròng không hợp lý

BS nêu đích danh 6 thói quen xấu khiến cho thị lực suy giảm: Hãy thay đổi để cứu đôi mắt - Ảnh 3.

Kính áp tròng hiện nay được nhiều người yêu thích sử dụng nếu bị cận thị bởi khi đeo loại kính này không những không ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn nâng cao sự tự tin, cải thiện khả năng nhìn rõ của mọi người.

Tuy nhiên, nếu đeo không đúng cách vô hình chung sẽ gây hại cho sức khỏe của mắt và ảnh hưởng đến khả năng nhìn của thị lực.

Cũng giống như thói quen đeo kính áp tròng qua đêm, làm như vậy thường xuyên sẽ dễ gây viêm loét giác mạc, đồng thời khiến mắt bị thiếu oxy và giảm thị lực thoe thời gian.

Bảo vệ thị lực thể hiện ở mọi khía cạnh trong cuộc sống, bạn đừng nghĩ rằng điều này là phiền phức, chỉ cần bạn chú ý những điều đơn giản như vậy là có thể kiểm soát được tật cận thị.

Mong mọi người chú ý đến đôi mắt, cửa sổ tâm hồn, đừng để tật cận thị ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

*Theo BS Gia đình (TQ)

Nguồn: Soha.vn – Xem Link Gốc

Chia Sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *