Giống như một con ruồi và ít giống như một con ong

Mục tiêu không thành công, bạn càng nhắm vào mục tiêu và biến nó thành mục tiêu, bạn sẽ càng bỏ lỡ nó. Thành công sẽ theo bạn chính xác bởi vì bạn đã quên nghĩ về nó.

Giống như một con ruồi và ít giống như một con ong

>>> Xem Thêm : 20 nghịch lý cuộc đời, đọc để khỏi thắc mắc sao mình khổ
>>> Xem Thêm : 7 lý do có thể làm bạn không bao giờ khá lên được
>>> Xem Thêm : 7 bài học về thành công mà giới trẻ nên xem

Hãy tưởng tượng một chai thủy tinh với đế của nó hướng về phía ánh sáng. Nếu bạn bỏ nửa tá ong và bay vào trong chai, loài nào sẽ tìm đường ra trước?

Hầu hết mọi người cho rằng câu trả lời là ong. Rốt cuộc, ong được biết đến với trí thông minh của chúng. Chúng có thể học các nhiệm vụ rất phức tạp, như nâng hoặc trượt nắp để truy cập dung dịch đường trong phòng thí nghiệm và dạy những gì chúng học được với những con ong khác.

Nhưng khi tìm được đường ra khỏi chai, trí thông minh của ong sẽ cản đường chúng. Những con ong yêu thích ánh sáng: Chúng sẽ tiếp tục va chạm vào gốc chai Chai nằm ở nguồn sáng cho đến khi chúng chết vì kiệt sức hoặc đói. Ngược lại, những con ruồi bất chấp lời kêu gọi của ánh sáng, đó là Maurice Maeterlinck viết trong Cuộc đời của loài ong . Họ rung rinh dữ dội và nhảy lên cho đến khi họ vấp ngã khi mở ở đầu kia của chai phục hồi tự do của họ.

Trong cuộc sống, hầu hết chúng ta đều có điều kiện hành động như những con ong, chúng ta đặt mục tiêu và cố gắng đạt được mục tiêu đó. Lớn lên, chúng tôi học một lớp, một chiến thắng trên sân, hoặc sự chấp thuận của giáo viên, phụ huynh hoặc huấn luyện viên của chúng tôi. Khi trưởng thành, chúng tôi đặt mục tiêu doanh số và mục tiêu doanh thu; chúng tôi tìm kiếm các chương trình khuyến mãi và trả tiền; và chúng tôi vuốt sang phải và trái để tìm kiếm đối tác hoàn hảo.

Nhưng chúng ta càng đuổi theo kết quả, càng có nhiều kết quả giống như thủy ngân trơn trượt và khó nắm bắt. Mong muốn cho một kết quả cụ thể có thể đè nặng chúng tôi và tàn tật chúng tôi. Giống như những con ong, chúng ta trở nên mù quáng bởi ánh sáng.

Nếu tôi cố gắng viết các bài báo với mục tiêu làm cho chúng trở nên lan truyền, thì tôi chắc chắn sẽ thất bại. Tôi cuối cùng nhắm đến mẫu số chung thấp nhất và theo đuổi ảo tưởng về khả năng đại chúng. Kết quả là bài viết của tôi bị ảnh hưởng.

Nếu tôi bước lên sân khấu để đưa ra một bài phát biểu với mục đích làm hài lòng tất cả mọi người trong khán giả, tôi sẽ bị áp lực, trở nên lúng túng và bắt đầu vấp phải những lời nói của mình. Chỉ khi tôi quên đi kết quả và thay vào đó tập trung vào quá trình viết hoặc nói rằng tôi sẽ tạo ra chất lượng công việc (và có nhiều niềm vui hơn trong khi tôi làm việc đó).

Với cách tiếp cận tập trung vào đầu ra, thành công là mục tiêu. Với cách tiếp cận tập trung vào đầu vào, thành công là một hệ quả. Nhà tâm thần học Viktor Frankl, người đã viết một trong những cuốn sách yêu thích của tôi mọi thời đại , đã nói điều đó tốt nhất: Tiết mục tiêu không thành công. Thành công sẽ theo bạn chính xác bởi vì bạn đã quên nghĩ về nó.

Hãy xem xét việc tung hứng. Trái với trí tuệ phổ biến, tung hứng không phải là bắt bóng. Như Seth Godin giải thích , tung hứng là nhiều hơn về ném bóng. Nhưng hầu hết những người mới bắt đầu quá nôn nao để tránh thất bại. Họ lảo đảo qua lại và vặn mình vào những vị trí khó xử, tất cả để tránh làm rơi bóng. Thay vào đó, họ nên tập trung vào đầu vào chứ không phải đầu ra. Nếu bạn ném tốt, thì God Godin nói, những người bắt bóng sẽ tự chăm sóc bản thân họ. Bằng cách giảm áp lực về kết quả, bạn sẽ làm tốt hơn với nghề của mình.

Tập trung vào các yếu tố đầu vào có một mặt trái khác: Bạn tránh được sự dao động dữ dội của sự khốn khổ và hưng phấn đi kèm với kết quả đuổi theo. Đây là một hợp đồng mà bạn tự làm cho mình không hài lòng cho đến khi bạn có được những gì bạn muốn. Sau đó, bạn kết thúc giống như những con ong chăm chỉ không có lối thoát dường như rõ ràng cuối cùng hoàn tác của họ.

Với một tư duy tập trung vào đầu vào, bạn có thể tự do thay đổi điểm đến của mình. Các mục tiêu có thể giúp bạn tập trung, nhưng sự tập trung đó có thể biến thành tầm nhìn đường hầm nếu bạn từ chối nhúc nhích hoặc xoay vòng từ con đường ban đầu của bạn như những con ong va vào đáy chai. Bạn có thể bắt đầu phát triển thuốc điều trị huyết áp cao, nhưng xoay quanh việc chữa rối loạn cương dương khi những người tham gia thử nghiệm lâm sàng báo cáo một tác dụng phụ kỳ lạ (như Pfizer đã làm với Viagra).

Những con đường tốt nhất trong cuộc sống thường không phải là những con đường rõ ràng nhất. Chỉ khi chúng ta cho phép mình bay đến các cạnh và khám phá các vùng ngoại vi mà cuối cùng chúng ta sẽ tìm thấy con đường tốt nhất phía trước.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia Sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *