Điều gì sẽ xảy ra sau khi phẫu thuật giảm cân

Bạn có thể mong đợi để giảm nhiều cân. Nếu bạn mắc bệnh liên quan đến cân nặng, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2 hoặc chứng ngưng thở khi ngủ, những tình trạng đó có thể cải thiện. Và hầu như tất cả những người được phẫu thuật giảm cân, 95% người nói rằng chất lượng cuộc sống của họ cũng được cải thiện.

Bạn sẽ muốn sẵn sàng cho việc khôi phục và biết những gì bạn cần làm để thực hiện các thay đổi cuối cùng.

phẫu thuật dạ dày giảm cân

Bạn sẽ giảm được bao nhiêu Cân?

Hãy hỏi bác sĩ của bạn chính xác những gì bạn có thể mong đợi. Nó có thể phụ thuộc một phần vào cân nặng của bạn hiện tại và loại phẫu thuật bạn nhận được.

Cắt dạ dày bằng tay đang trở thành một phẫu thuật giảm cân phổ biến hơn. Những người được cắt dạ dày qua ống tay áo giảm được khoảng 40% trọng lượng tăng thêm.

Trung bình, mọi người giảm 60% trọng lượng thêm sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày .

Cắt dạ dày không còn là một phẫu thuật giảm cân được thực hiện phổ biến.

Sau khi giảm cân sẽ phục hồi như thế nào?

Hầu hết các phẫu thuật cắt dạ dày là nội soi, có nghĩa là bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện các vết cắt nhỏ. Điều đó làm cho thời gian phục hồi ngắn hơn.

Hầu hết mọi người nằm trong bệnh viện từ 2 đến 3 ngày và trở lại các hoạt động bình thường sau 3 đến 5 tuần.

Nếu phẫu thuật phải “mở”, có nghĩa là bác sĩ phẫu thuật phải thực hiện một vết cắt lớn hơn, việc chữa lành sẽ lâu hơn.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra là gì?

Có những biến chứng ngắn hạn và dài hạn tiềm ẩn khi phẫu thuật giảm cân. Rủi ro dài hạn khác nhau tùy thuộc vào loại phẫu thuật. Khoảng 40% số người gặp phải một số loại biến chứng. Dưới 5% có biến chứng nghiêm trọng. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào khiến bạn lo lắng, hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn.

Một số tác dụng phụ phổ biến bao gồm:

 • Táo bón thường gặp sau khi phẫu thuật giảm cân. Bác sĩ có thể cho bạn biết cách xử lý. Tránh chất xơ dạng hạt ( Metamucil hoặc psyllium ), có thể gây cản trở.
 • Hội chứng bán phá giá xảy ra sau khi ăn các bữa ăn nhiều đường sau khi phẫu thuật giảm cân . Nước ngọt hoặc nước hoa quả thường là nguyên nhân gây hại. Thức ăn có đường sẽ chạy qua dạ dày và có thể gây buồn nôn, nôn mửa và suy nhược.
 • Sỏi mật thường gặp khi bạn giảm nhiều cân một cách nhanh chóng. Có tới 50% bệnh nhân sẽ bị sỏi mật sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày , và chúng thường vô hại. Đôi khi, sỏi mật có thể gây buồn nôn, nôn và đau bụng . Khoảng 15% đến 25% số người cần phẫu thuật cắt bỏ túi mật sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày.
 • Nhiễm trùng vết thương có thể xảy ra đến 3 tuần sau khi phẫu thuật. Các triệu chứng bao gồm đỏ và nóng, đau hoặc chảy dịch dày (mủ) từ vết thương phẫu thuật. Nhiễm trùng vết thương cần dùng kháng sinh và đôi khi phải phẫu thuật thêm.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm:

 • Chảy máu trong phân , có thể xuất hiện dưới dạng phân màu đỏ hoặc đen, có thể nghiêm trọng. Hãy cho bác sĩ của bạn biết về điều này ngay lập tức, hoặc đến phòng cấp cứu.
 • Cục máu đông đến phổi rất hiếm, xảy ra dưới 1% trường hợp. Chúng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng các cục máu đông thường có thể được ngăn ngừa bằng thuốc làm loãng máu và hoạt động thường xuyên.
 • Rò rỉ trong các kết nối mới được thực hiện bởi phẫu thuật giảm cân là rất hiếm, nhưng nghiêm trọng. Chúng thường xảy ra trong vòng 5 ngày sau khi phẫu thuật. Đau bụng và cảm thấy khó chịu là những triệu chứng phổ biến – những triệu chứng này nên gọi cho bác sĩ của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể nhận thấy rằng da của bạn bị chảy xệ. Bạn có thể chọn phẫu thuật để loại bỏ nó.

Bổ sung dinh dưỡng sau phẫu thuật giảm cân

Phẫu thuật giảm cân thay đổi cách cơ thể bạn xử lý thức ăn. Việc hấp thụ một số chất dinh dưỡng trở nên khó khăn hơn, bao gồm:

 • Iron
 • Vitamin B12
 • Folate
 • Canxi
 • Vitamin D

Bạn không cần phải thiếu những chất dinh dưỡng đó . Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có cần dùng thuốc bổ sung không.

chế độ ăn uống sau phẫu thuật giảm cân

Thay đổi lối sống sau khi phẫu thuật giảm cân

Bạn có thể nhận được kết quả đáng kể từ phẫu thuật giảm cân. Bạn sẽ cần phải sao lưu những thứ đó bằng thay đổi lối sống để giảm cân.

Những mẹo này có thể giúp bạn:

Ăn các bữa nhỏ, thường xuyên. Cái bụng nhỏ do phẫu thuật giảm cân tạo ra chỉ có thể chứa được bấy nhiêu. Ăn nhiều bữa có thể gây ra vấn đề. Nhiều người bị béo phì là những người ăn uống vô độ. Thích nghi với việc ăn các bữa nhỏ hơn có thể là một thách thức.

Chế độ dinh dưỡng tốt: Yêu cầu một chuyên gia dinh dưỡng giúp bạn lập một kế hoạch để cung cấp cho bạn tất cả các chất dinh dưỡng bạn cần.

Tập thể dục: Nó giúp bạn giảm cân và thường dễ dàng hơn sau khi phẫu thuật giảm cân, vì giảm cân có thể đã giúp ích cho các khớp của bạn.

Nhiều trung tâm phẫu thuật giảm cân cung cấp các chương trình giúp mọi người chuyển sang lối sống lành mạnh hơn trước và sau khi phẫu thuật giảm cân.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia Sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *