Đây là những gì xảy ra với cơ thể khi bạn bỏ rượu 30 ngày

“Những lợi ích này có thể thay đổi từ người này sang người khác tùy thuộc vào mức độ thay đổi từ hành vi cơ bản của họ”, bác sĩ Rekha B. Kumar, Giám đốc Y khoa của Hiệp hội Y học Béo phì Hoa Kỳ, chia sẻ với Healthline.

Amitava Dasgupta , Giáo sư bệnh lý học và phòng thí nghiệm y học tại Trường y McG UTHealth ở Houston cho biết đối với những người uống rượu vừa phải, tham gia chiến dịch cai rượu 30 ngày sẽ không tạo ra nhiều khác biệt cho cơ thể họ. 

Tuy nhiên, đối với những người vượt quá khuyến nghị trong Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, việc cai rượu 30 ngày có thể tạo ra những thay đổi lớn.

Đây là những gì xảy ra với cơ thể khi bạn bỏ rượu 30 ngày - Ảnh 1.

Amitava Dasgupta , Giáo sư bệnh lý học và phòng thí nghiệm y học tại Trường y McG UTHealth. Ảnh: med.uth.edu

Các hướng dẫn nêu rõ rằng rượu nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải – tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới. Các nghiên cứu cho thấy, ngay cả khi bạn uống quá mức mỗi tháng một lần, nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

1. Giảm xơ gan

Xơ gan có thể xảy ra với những người uống quá mức trong một thời gian dài.

“Điều này không xảy ra trong một ngày, đối với bất kỳ ai uống quá nhiều, hơn hai ly mỗi ngày đối với nam giới và một ly mỗi ngày đối với phụ nữ, sẽ gây ra những thay đổi về chất béo trong gan. Vì vậy khi bạn ngừng uống, gan sẽ tự động thải độc tố và có thể bình thường trở lại”, ông Dasgupta nói.

Vì gan là cơ quan nội tạng quan trọng nhất có sức ảnh hưởng lớn nên những thay đổi tích cực có thể xảy ra trong vòng vài tuần sau khi bạn ngừng uống rượu.

Bà Kumar nói thêm khi không có rượu, gan có thể tập trung vào các công việc khác của mình, như đào thải các chất độc khác do cơ thể sản xuất, chuyển hóa chất béo và hormone dư thừa cần phải phá vỡ.

Đây là những gì xảy ra với cơ thể khi bạn bỏ rượu 30 ngày - Ảnh 2.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Rượu được chuyển hóa ở gan và tạo thành enzyme dehydrogenase. Khi bạn uống quá mức, enzyme bị bão hòa và được chuyển hóa bởi một loại enzyme khác.

Khi được chuyển hóa theo con đường khác, nó tạo ra rất nhiều gốc tự do được gọi là cholesterol xấu (LDL), và khi LDL bị oxy hóa, nó sẽ lắng đọng trên thành động mạch gây nên tắc nghẽn động mạch, ông Dasgupta nói.

Mặt khác, nếu bạn uống có chừng mực, rượu không có tác dụng gì với LDL, và thay vào đó làm tăng cholesterol tốt (HDL). Theo đó, các nhà nghiên cứu cho rằng uống một hoặc hai ly rượu vang một hoặc hai lần mỗi tuần có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với nam giới trên 40 tuổi. Nó cũng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đối với phụ nữ ở mọi độ tuổi.

Để tốt hơn cho trái tim của bạn khi cai rượu, bác sĩ Dasgupta đề nghị tập thể dục thêm, nó cũng sẽ làm tăng cholesterol tốt.

3. Giảm nguy cơ ung thư

Chương Trình Nghiên Cứu Độc Chất Quốc Gia của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ liệt kê rượu là chất gây ung thư ở người trong Báo cáo về Chất gây ung thư .

Báo cáo nói rằng nguy cơ phát triển bệnh ung thư có liên quan đến rượu của một người sẽ tăng lên khi họ uống rượu nhiều hơn theo thời gian. Uống rượu có thể gây ra sự phát triển của các loại ung thư sau đây: ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng và ung thư vú.

Dữ liệu từ năm 2009 được công bố trong Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng Hoa Kỳ ước tính rằng khoảng 3,5% ca tử vong ở Hoa Kỳ do ung thư có liên quan đến rượu.

4. Hỗ trợ giảm cân

Rượu chứa nhiều calo, và việc uống rượu vang, bia và những đồ uống hỗn hợp có thể bổ sung đường vào chế độ ăn kiêng, nhưng bà Kumar nói rằng việc bỏ rượu có thể hoặc không thể giúp giảm cân.

Điều này phụ thuộc vào mức tiêu thụ rượu cơ bản là gì. Nếu những người nghiện rượu nặng bỏ rượu trong một thời gian dài, họ có thể thấy giảm cân, cải thiện thành phần cơ thể, giảm mỡ bụng, cải thiện triglyceride (một trong những hạt chất béo trong máu).

Theo bà Kumar khuyến cáo nên loại bỏ hoàn toàn rượu để giảm cân như một thử nghiệm đối với một số bệnh nhân đã tối ưu hóa tất cả các khía cạnh khác của cuộc sống (chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục tối đa, ngủ đủ giấc, kiểm soát căng thẳng) để xem họ có bị tăng cân vì tác dụng của rượu hay không?

Đây là những gì xảy ra với cơ thể khi bạn bỏ rượu 30 ngày - Ảnh 3.

Bác sĩ Rekha B. Kumar, Giám đốc Y khoa của Hiệp hội Y học Béo phì Hoa Kỳ. Ảnh: obesityweek 2017.

Bà cũng đề nghị cắt giảm một số thứ thay vì loại bỏ hoàn toàn để tránh cảm giác thiếu thốn, điều này có thể dẫn đến việc ăn/ uống trở lại và tăng cân.

5. Tăng cường sức khỏe ở não bộ

Ông Dasgupta nói rằng những người thực hiện tốt việc cai rượu quanh năm là những người dưới 21 tuổi, không chỉ vì lí do liên quan đến luật pháp.

Có một lý do tại sao tuổi uống rượu hợp pháp là 21 tuổi. Uống rượu ở tuổi thiếu niên và khi học đại học là một vấn đề rất lớn. Nó có thể gây mất trí nhớ và can thiệp vào sự phát triển của não. Đối với sinh viên đại học, cai rượu là điều tốt nhất cần làm, ông nói.

Đối với những người uống có chừng mực, bà Kumar cho biết việc tham gia cai rượu 30 ngày không có hại, nhưng nó cũng không có tác dụng gì nhiều. Cai rượu 30 ngày có thể mang lại lợi ích cho những người uống nhiều hơn hai ly mỗi ngày.

Bạn có thể nhận được lợi ích tốt nhất từ rượu khi uống có chừng mực. Tuy nhiên cai rượu trong 1 tháng và trở lại uống quá mức là một ý tưởng tồi. Nếu bạn đang uống quá mức, tốt hơn hết là bạn nên cắt giảm lượng rượu của mình. Nó sẽ cho gan và trái tim nhiều thời gian hơn để chữa lành.

*Theo Healthline

Nguồn: Soha.vn – Xem Link Gốc

Chia Sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *