Đau bẹn đùi mà chủ quan không khám, nam sinh phải cắt bỏ tinh hoàn vì hoại tử

Hoại tử tinh hoàn do tự điều trị tại nhà

Mới đây, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận trường hợp bệnh nhân H.X.Q (15 tuổi) vào viện trong tình trạng đau vùng bẹn. Bệnh nhân được chẩn đoán xoắn tinh hoàn và được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn trái do hoại tử.

Bệnh nhân chia sẻ cách đây 3 ngày cảm thấy bị đau tinh hoàn, bệnh nhân đã tự mua thuốc kháng sinh và giảm đau về điều trị. Bệnh nhân có triệu chứng đau nhiều không thuyên giảm nên được người nhà đưa tới viện khám.

Đau bẹn đùi mà chủ quan không khám, nam sinh phải cắt bỏ tinh hoàn vì hoại tử - Ảnh 1.

Hình ảnh tinh hoàn bình thường và tinh hoàn bị xoắn.

Ths.BS Nguyễn Như Trung, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, xoắn tinh hoàn là một bệnh lý cấp tính thường gặp ở độ tuổi thanh thiếu niên (12-22 tuổi). Đây là hiện tượng thừng tinh bị xoắn quanh trục làm cắt đứt nguồn cung cấp máu cho tinh hoàn dẫn đến hậu quả thiếu máu và hoại tử tinh hoàn.

Những trường hợp bị xoắn tinh hoàn nếu được chẩn đoán sớm (dưới 6h từ khi khởi phát đau) sẽ có thể tháo xoắn bảo tồn tinh hoàn. Nếu người bệnh đến muộn khi tình trạng thiếu máu tinh hoàn quá lâu, tinh hoàn có thể bị hoại tử (một phần hoặc toàn bộ), không còn khả năng bảo tồn và buộc phải cắt bỏ.

“Đối với trường hợp bệnh nhân Q, do bị xoắn quá lâu khiến tinh hoàn hoại tử tím đen, không thể bảo tồn buộc phải cắt bỏ một bên tinh hoàn“, bác sĩ Trung nói.

Bác sĩ Trung cho biết thêm, thanh thiếu niên trong độ tuổi 12-22 khi xuất hiện cơn đau đột ngột, dữ dội ở bìu bẹn, bìu sưng to gia đình cần đưa ngay tới cơ sở y tế chuyên khoa Tiết niệu nam học để được khám và điều trị sớm, tránh bỏ sót bệnh xoắn tinh hoàn dẫn đến hoại tử phải cắt tinh hoàn, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người bệnh về sau.

Nguồn: Soha.vn – Xem Link Gốc

Chia Sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *