Chuyên gia khuyên những điều nên làm khi đi máy bay

Máy bay lọc được virus?

Chị Đỗ Thị Thu Hà (33 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, gia đình chị vừa mua một tour đi du lịch Quy Nhơn vào cuối tuần tới. Tuy nhiên, sau khi nghe thông tin có hành khách người Nhật quá cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất và dương tính với virus SARS-Cov-2 khiến gia đình chị Hà lại lo lắng, muốn bỏ chuyến đi.

Trong khi đó, nhiều thông tin cho rằng đi máy bay an toàn vì có hệ thống lọc khí hiện đại, hệ thống màng lọc không khí HEPA (High Efficiency Particulate Air) ngay từ điểm tiếp nhận, giúp giảm xuống tối thiểu nguy cơ lây lan vi khuẩn, virus trên chuyến bay.

Mùa dịch Covid-19: Chuyên gia khuyên những điều nên làm khi đi máy bay - Ảnh 1.

Hệ thống lọc khí trên máy bay có diệt được virus corona

Hệ thống màng lọc HEPA giúp loại bỏ đến hơn 99,99% các phần tử như: hạt bụi, phấn hoa, tế bào da người, vi khuẩn và virus có kích thước tối thiểu từ 0,001 micromet. Hệ thống lọc khí được xem như đảm bảo an toàn nhưng theo các chuyên gia y tế người dân không nên chủ quan khi đi lại bằng đường hàng không.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, nguy cơ nhiễm covid-19 vẫn có nếu đi trên chuyến bay có hành khách dương tính. Đặc biệt những người ngồi gần với người bệnh có thể tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh khi họ nói chuyện quá to, hắt hơi, ho…

Chính vì thế, những người ngồi trước, ngồi sau, ngồi cạnh đều được cảnh báo cách ly và xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Bác sĩ Khanh cho rằng mùa dịch tốt nhất vẫn nên hạn chế đi lại, đến các điểm công cộng, nơi đông người, bến xa, nhà ga, sân bay. Trừ trường hợp bất khả kháng do công việc không thể trì hoãn được thì mới đi.

Phòng bệnh trên máy bay

Theo PGS Trần Đắc Phu – Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, đi máy bay vẫn không phải an toàn tuyệt đối dù các lớp lọc không khí trên máy bay có thể lọc được virus. Tuy nhiên, không giống với virus khác, virus gây bệnh Covid-19 không bay lơ lửng trong không khí mà sống trong các hạt bắn dịch tiết khi ho, hắt hơi của người mang mầm bệnh.

Các hạt bắn mang mầm bệnh có thể dính vào tay, vào vật dụng trên máy bay nếu người lành sờ phải, bám phải vô tình đưa tay lên miệng, mũi, mắt vẫn có thể gây bệnh.

Mùa dịch Covid-19: Chuyên gia khuyên những điều nên làm khi đi máy bay - Ảnh 2.

Khi đi máy bay cần đeo khẩu trang vải kèm lớp giấy ăn

Việc phun khử trùng vẫn phải song song với làm vệ sinh thật sạch bằng nước rửa xà phòng.

Ở thời điểm hiện tại, khi đi lại bằng máy bay, bác sĩ Trương Hữu Khanh khuyến cáo người dân đeo khẩu trang đúng cách. Có thể sử dụng khẩu trang vải thông thường và lót lớp giấy ăn ở bên trong. Nên thường xuyên rửa tay xà phòng, rửa tay bằng nước rửa tay khô, không sờ lên mặt và hạn chế đụng chạm tới các vật dụng công cộng.

Mùa dịch Covid-19: Chuyên gia khuyên những điều nên làm khi đi máy bay - Ảnh 4.

Nguồn: Soha.vn – Xem Link Gốc

Chia Sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *