Bột Gạo Là Gì? Bột Gạo Có Thực Sự Tốt Cho Làn Da Của Bạn?

Lướt qua YouTube làm đẹp, bạn sẽ thấy rất nhiều hướng dẫn về mặt nạ bột gạo. Những người hâm mộ thành phần này nói rằng nó tẩy tế bào chết và làm sáng da, thậm chí chống lại tia cực tím (UV).

“Bột gạo không thường được hỏi ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng nó là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm mỹ phẩm ở khắp Đông Á, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Mặc dù một số thành phần của gạo được chiết xuất và sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da, nhưng vẫn chưa rõ liệu bột gạo có tác dụng gì với làn da của bạn hay không. Dưới đây là những gì bạn cần biết về thành phần được thổi phồng nhiều nhưng ít được nghiên cứu này.

Bột Gạo Là Gì? Bột Gạo Có Thực Sự Tốt Cho Làn Da Của Bạn?

Bột gạo là gì?

Bột gạo được làm bằng cách nghiền nhỏ hạt gạo thành bột. Không phải tất cả bột gạo đều được làm theo cách giống nhau, điều này có thể ảnh hưởng đến lợi ích sức khỏe tiềm năng của chúng.

Gạo là một loại ngũ cốc nguyên hạt tương tự như lúa mì, yến mạch, lúa mạch đen, lúa mạch và ngô. Tất cả các loại ngũ cốc đều được tạo thành từ ba phần: cám, mầm và nội nhũ.

Cám là lớp cứng bên ngoài của hạt gạo. Do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm nên nó được coi là phần lành mạnh nhất của hạt. Cám cũng chứa các thành phần hoạt tính sinh học, chẳng hạn như axit ferulic và axit phytic , được chiết xuất và thêm vào một số sản phẩm chăm sóc da.

Giống như tất cả các loại bột khác, bột gạo được làm bằng cách tách ba phần của hạt ra và nghiền chúng theo tỷ lệ khác nhau. Bột tạo thành có thể có ít nhiều cám và mầm.

Bột ngũ cốc nguyên hạt chứa cả ba phần nhân. Trong bột “100% ngũ cốc nguyên hạt”, bạn sẽ nhận được tất cả các hạt. Trong các loại bột “toàn phần” đơn giản, hầu hết mầm và một số cám bị thiếu. Bột mì trắng thường chỉ chứa nội nhũ.

Nhiều loại bột gạo bạn mua ở cửa hàng tạp hóa được làm từ gạo trắng, trừ khi trên nhãn ghi nó được làm từ gạo lứt. Cám và mầm được loại bỏ khỏi gạo trắng, vì vậy tất cả những gì còn lại là nội nhũ giàu tinh bột.

Bột Gạo Có Thực Sự Tốt Cho Làn Da Của Bạn?

Một số chất chiết xuất từ ​​gạo đã được chứng minh là có tác dụng tẩy tế bào chết trên da và thậm chí bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Nhưng bản thân bột gạo có thể không đủ mạnh để có những tác dụng này.

“Người ta giả thuyết rằng các thành phần chính được tìm thấy trong bột gạo hoạt động như các chất chống viêm và chống oxy hóa có chức năng ngăn ngừa lão hóa da, giảm tác hại của tia cực tím, thúc đẩy làm sáng da, cải thiện da và tóc mọc lại. Protein trong gạo lứt được coi là chất tẩy tế bào chết tự nhiên.

Một số sản phẩm chăm sóc da và chăm sóc tóc cũng sử dụng tinh bột gạo để hấp thụ dầu thừa.

Dưới đây là một cái nhìn nhanh về nghiên cứu về từng công dụng này.

Bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời

Một số người có ảnh hưởng đến sắc đẹp cho rằng bột gạo có thể giúp chống nắng do chứa một số hợp chất: axit ferulic và PABA. Các chuyên gia nói rằng không biết liệu những hợp chất này có tập trung đủ trong bột gạo để có những lợi ích tương tự như chiết xuất hay không.

Bột gạo chứa axit para-aminobenzoic (hay còn gọi là PABA hoặc vitamin B10), giúp kích thích sự phát triển của tế bào.

PABA cũng đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ khỏi tia UV và đã từng được sử dụng trong kem chống nắng. Bởi vì nó gây ra phản ứng dị ứng, nó thường không còn được công nhận là một thành phần chống nắng an toàn bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).

Axit ferulic là một hợp chất hữu cơ có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn. Nó được chiết xuất từ ​​cám gạo cũng như nhiều loại thực vật khác, bao gồm yến mạch, cà tím, cam quýt, ngô ngọt, lúa mạch đen và củ cải đường.

Axit ferulic cũng có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, đặc biệt là khi kết hợp với vitamin C và E.

“Nó thường được tìm thấy trong các loại huyết thanh chăm sóc da. Friedler cho biết đã có một số nghiên cứu được công bố trên các tạp chí da liễu thông thường ủng hộ việc sử dụng nó như một hợp chất chống oxy hóa và bảo vệ quang.

Thực vật tạo ra vitamin C và E để bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời. Ở người, bổ sung vitamin C và E từ thực phẩm (hoặc chất bổ sung) bảo vệ chống lại sự ảnh hưởng của ánh sáng (hoặc tổn thương da do tia UV của ánh nắng mặt trời), đặc biệt là khi các vitamin này được thoa lên da.

Nhưng vitamin C và E không ổn định lắm. Một số nghiên cứu cho thấy axit ferulic cải thiện đáng kể sự ổn định của cả vitamin C và E trong các giải pháp chăm sóc da.

Bản thân axit ferulic thực sự là một chất bảo vệ tia cực tím mạnh mà da dễ dàng hấp thụ. Trong các sản phẩm chăm sóc da, nó cũng có thể làm tăng khả năng chống nắng của vitamin C và E.

Điều trị mụn và tăng sắc tố

Một số người hâm mộ bột gạo nói rằng nó có thể giúp cải thiện mụn trứng cá và làm sáng da. Đó có thể là do một hợp chất khác chiết xuất từ ​​gạo – axit phytic – có tác dụng tẩy tế bào chết. Không rõ có bao nhiêu hợp chất này trong chính bột gạo và nó có tác dụng gì đối với da.

Axit phytic là một axit alpha hydroxy (AHA) chống oxy hóa . Nó có thể được chiết xuất từ ​​nhiều loại thực vật, bao gồm đậu, hạt, quả hạch và ngũ cốc nguyên hạt. Sau đó nó được thêm vào các sản phẩm chăm sóc da.

Axit phytic đã được chứng minh là có hiệu quả nhưng dịu nhẹ trên da hơn các loại AHA khác như axit glycolic. Nghiên cứu năm 2019 phát hiện ra rằng axit phytic có hiệu quả điều trị mụn trứng cá và tăng sắc tố (đốm đen) như axit glycolic và axit salicylic.

Bởi vì axit phytic giúp da loại bỏ tế bào chết, nó có thể giúp giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa . Nó được sử dụng trong lột da hóa học để giảm sự xuất hiện của các đốm đen (nám) và sẹo.

Note: “Axit phytanic có lợi trong việc điều trị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình và viêm sau mụn trứng cá.

Làm lành vết thương

Friedler cho biết một hợp chất hữu cơ khác trong gạo: allantoin, có đặc tính làm dịu và chống viêm. Một số nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm (nghiên cứu trong phòng thí nghiệm) cho thấy nó có thể hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương.

Hấp thụ dầu

Lợi ích chính của bột gạo có thể là khả năng hấp thụ dầu thừa trên da và tóc. Tinh bột gạo là bột gạo đã loại bỏ tất cả protein và chất béo, vì vậy tất cả những gì còn lại là carbohydrate. Tinh bột gạo liên kết với nước và ổn định chất béo. Bột gạo chủ yếu được tạo thành từ tinh bột.

Tinh bột gạo được tìm thấy trong nhiều sản phẩm chăm sóc da và chăm sóc tóc thương mại. Nó được sử dụng để hấp thụ dầu, kiểm soát độ bóng và giảm thiểu sự xuất hiện của lỗ chân lông.

Làm thế nào để sử dụng Bột Gạo một cách hiệu quả
Làm Đẹp Da Với Mặt Nạ Bột Gạo

Làm thế nào để sử dụng Bột Gạo một cách hiệu quả

Nếu bạn muốn sử dụng bột gạo tại nhà, hãy thử làm mặt nạ DIY tẩy tế bào chết. Kết hợp nó với một thành phần dịu nhẹ khác, như nước hoa hồng hoặc dầu ô liu , đã được chứng minh là có lợi cho da.

“Bột gạo chắc chắn có thể loại bỏ dầu trên da. Việc chà xát nhẹ nhàng lên da đối với bất kỳ sản phẩm nào cũng có thể dẫn đến việc tẩy da chết.

Hướng dẫn tự làm mặt nạ bột gạo trên YouTube bao gồm một số thành phần có mục đích làm sáng và mềm da. “Các công thức mặt nạ phổ biến trên internet kết hợp bột gạo với yến mạch, bơ, mật ong, sữa, dầu thầu dầu và lòng trắng trứng.

“Không có dữ liệu lâm sàng để hỗ trợ các công thức này. Tuy nhiên, không có hại gì khi thử các loại mặt nạ tự chế này, miễn là da khỏe mạnh và không bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào ”.

Đồng ý rằng bột gạo không có khả năng gây kích ứng da, miễn là bạn sử dụng nó trong thời gian ngắn. Ngừng sử dụng nếu bạn bị mẩn đỏ, ngứa hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng.

Nếu bạn muốn tự làm mặt nạ bột gạo tại nhà, đây là một công thức DIY đơn giản để thử:

  • Trộn 3 muỗng canh (muỗng canh) sữa bột với 5 muỗng canh bột gạo lứt.
  • Trộn với 1 muỗng canh dầu ô liu (bỏ đi nếu da bạn nhiều dầu).
  • Khuấy nước hoa hồng dần dần cho đến khi bạn có một hỗn hợp đặc.
  • Thoa lên mặt, sau đó để khô trong không khí từ 10 đến 15 phút.
  • Thoa một chút nước để làm lỏng mặt nạ, sau đó nhẹ nhàng chà xát để tẩy tế bào chết cho da.
  • Rửa sạch.

Một lựa chọn khác? Bạn có thể thêm bột gạo lứt vào bồn tắm của bạn hoặc ngâm nó trong nước và dùng nó để tắm.

Điểm mấu chốt

Bột gạo là một thành phần phổ biến được thêm vào các loại mặt nạ tự làm tại nhà với khả năng tẩy tế bào chết, làm sáng da và bảo vệ khỏi tác hại của tia UV. Hiện tại, không có nghiên cứu nào chứng minh bất kỳ lợi ích nào trong số này.

Một số thành phần hoạt tính sinh học của gạo, bao gồm axit ferulic, PABA và chiết xuất axit phytic, được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da để làm mờ các vết thâm, tẩy tế bào chết và bảo vệ da khỏi tia UV. Nhưng những thành phần này tập trung trong chiết xuất hơn là trong chính bột gạo.

Tinh bột gạo cũng được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm để hút dầu và giảm bóng. Nếu bạn muốn tự làm mặt nạ bột gạo tại nhà, bạn sẽ có được kết quả tốt nhất bằng cách kết hợp nó với các thành phần đã được chứng minh là có lợi cho da, như dầu ô liu. Chà xát lên da để tẩy tế bào chết.

Chúc Các Bạn Thành Công!

5/5 - (1 bình chọn)
Chia Sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *