7 việc phổ biến nhất làm cắt giảm tuổi thọ, nên thay đổi sớm để khỏe mạnh

Bài viết này của các chuyên gia dưỡng sinh trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ) khuyến cáo về những thói quen xấu có thể cắt ngắn tuổi thọ của mọi người.

Trên thực tế thì việc này đã được khuyến cáo rất nhiều nhưng dựa vào những kết quả nghiên cứu và khám chữa bệnh trên lâm sàng cho thấy, rất nhiều người vẫn chưa thay đổi thói quen tiêu cực này của mình, dẫn đến gây hại cho sức khỏe, sinh bệnh sớm và phải điều trị dài ngày.

Chúng ta đều biết rằng, hiện tại mức sống của mọi người đã tốt hơn và việc chăm sóc sức khỏe đã trở thành việc quan trọng hơn, nhiều vấn đề sức khỏe đã được phát hiện cùng với những lần đi khám sớm của bạn.

Nhiều người đã trải qua một số “hành vi nguy hiểm” trong cuộc sống hàng ngày nhưng đôi khi nó có thể không có nhiều tác động lớn để bạn cảm thấy bị ảnh hưởng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể an toàn mọi lúc.

Dưới đây là tóm tắt về 7 hành vi nguy hiểm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày mà hiện nay vẫn có rất nhiều người đang làm thường xuyên. Các bác sĩ hy vọng mọi người có thể cố gắng tránh chúng càng sớm càng tốt.

1. Thức đêm quá khuya, ngay cả khi không có những việc thực sự quan trọng

Thức khuya là một hành vi nguy hiểm thường được nhiều người chấp nhận và coi đó là điều bình thường. Nhưng trên thực tế, thức khuya là hành vi quá tệ cho sức khỏe.

Đối với phụ nữ, thức khuya thường ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe làn da, khiến phụ nữ dễ bị lão hóa và đồng thời dẫn đến nguy cơ tích tụ mỡ, béo phì.

Đối với thanh thiếu niên trong giai đoạn phát triển, thức khuya sẽ phá hủy các chức năng của nhiều bộ phận, cơ thể không được nghỉ ngơi đầy đủ cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não và xương.

Đối với tất cả mọi người, thức khuya sẽ làm tăng nguy cơ huyết áp cao và bệnh tiểu đường, cũng như nguy cơ ung thư vú và dễ xuất hiện các khối u ung thư ở ruột kết.

BS khuyến cáo: 7 việc phổ biến nhất làm cắt giảm tuổi thọ, nên thay đổi sớm để khỏe mạnh - Ảnh 1.

2. Nhịn đi tiểu thường xuyên kể cả khi không quá bận rộn

Sự nguy hiểm của việc nhịn đi tiểu là rất lớn, nhiều bệnh nhân mắc bệnh thận có thói quen nhịn đi tiểu trong thời gian dài.

Việc giữ lại nước tiểu quá lâu có thể khiến cơ thể tích tụ quá nhiều độc tố trong bàng quang, gây ra các bệnh như viêm bàng quang và viêm niệu đạo, và cũng có thể lan lên thận, gây viêm bể thận, thậm chí ảnh hưởng đến chức năng thận.

Đồng thời, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nhịn đi tiểu ở thanh thiếu niên có thể làm tăng nguy cơ viêm tuyến tiền liệt, trong khi việc nhịn đi tiểu ở phụ nữ sẽ chèn ép tử cung và tăng nguy cơ vô sinh.

Việc nhịn đi tiểu ở nam giới không chỉ ảnh hưởng đến chức năng thận, mà còn có thể gây ung thư bàng quang.

BS khuyến cáo: 7 việc phổ biến nhất làm cắt giảm tuổi thọ, nên thay đổi sớm để khỏe mạnh - Ảnh 2.

3. Nhịn ăn sáng dù có thể có nhiều cách để ăn đầy đủ

Nếu bạn duy trì thói quen không ăn sáng, rất có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là gây ra bệnh ở túi mật.

Khi nhịn ăn sáng, nồng độ mật cao đã tích tụ trong túi mật vào ban đêm, sỏi mật có thể dễ dàng gây ra nếu chúng không được tiêu thụ thông qua chuyển hóa thức ăn trong bữa sáng. Thực tế cho thấy, những người không ăn sáng có nhiều khả năng mắc các bệnh mãn tính, và tỷ lệ mắc bệnh xơ cứng động mạch, bệnh tim và đột quỵ của họ sẽ tương đối cao hơn so với người bình thường.

Những người không ăn sáng thông thường cũng có thói quen tự do trong lối sống, thiếu quy củ trong các sinh hoạt bình thường, vì vậy nó rất bất lợi cho sức khỏe và thói quen dưỡng sinh hàng ngày.

BS khuyến cáo: 7 việc phổ biến nhất làm cắt giảm tuổi thọ, nên thay đổi sớm để khỏe mạnh - Ảnh 3.

4, Không thích uống nước ngay cả khi có thể cảm thấy khát

Mặc dù hầu hết các loại thực phẩm đều chứa nước, nhưng nó không thể cung cấp đủ nước cho cơ thể chúng ta, đó là lý do bạn cần phải uống thêm cho đủ nước.

Nếu bạn không thích uống nước, nó có thể gây ra nhiều vấn đề. Những người không thích uống nước thường có ít nước tiểu, và các độc tố dư thừa trong cơ thể khó nhanh chóng bài tiết ra khỏi cơ thể, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ thống tiết niệu.

Ngoài ra, uống ít nước có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu, đặc biệt là bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. Nếu không có đủ nước, các triệu chứng bệnh cấp tính như nhồi máu cơ tim và đột quỵ sẽ dễ xảy ra.

BS khuyến cáo: 7 việc phổ biến nhất làm cắt giảm tuổi thọ, nên thay đổi sớm để khỏe mạnh - Ảnh 4.

5. Ham ăn đồ ngọt

Đồ ngọt làm cho chúng ta cảm thấy tâm trạng tốt hơn, đặc biệt là phụ nữ có sở thích ăn vặt và đồ ngọt thường chiếm tỉ trọng cao hơn so với nam giới.

Trên thực tế, hàm lượng đường cao trong đồ ngọt đã là một trong những yếu tố gây bệnh được công nhận trên toàn cầu.

Lượng đường được dung nạp hàng ngày quá mức, tồn tại trong cơ thể có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng. Ví dụ, cơ thể và các cơ quan bên trong dễ bị lão hóa, tăng cân, tăng nguy cơ loãng xương, gây viêm âm đạo và đồng thời có thể làm tăng tỷ lệ mắc ung thư vú.

BS khuyến cáo: 7 việc phổ biến nhất làm cắt giảm tuổi thọ, nên thay đổi sớm để khỏe mạnh - Ảnh 5.

6, Không chú ý khám sức khỏe định kỳ

Mọi người luôn nghĩ rằng, cuộc sống hiện nay của chúng ta có nhiều áp lực, ngày càng có nhiều bệnh tật phát sinh. Thực tế, điều này có liên quan đến những thay đổi trong lối sống của mỗi chúng ta.

Ngoài ra, sự tiến bộ của y học đã làm cho ngày càng nhiều bệnh sớm được phát hiện, từ đó, bạn nhìn vào thực trạng và thấy rằng ai cũng có thể có bệnh.

Nếu bạn luôn có thể có sức khỏe tốt, thì sự chậm trễ trong việc đi khám sức khỏe định kỳ có thể không xảy ra vấn đề nghiêm trọng đối với bạn.

Nhưng nếu bạn mắc các bệnh mãn tính, đặc biệt là những người mắc bệnh mỡ máu cao và huyết áp cao, cũng như những người béo phì và hút thuốc, nếu không thể kiểm tra thể chất thường xuyên, sẽ bỏ lỡ thời gian tốt nhất để điều trị nhiều bệnh.

Do đó, mỗi người cần nên tránh việc “lười” đi khám. Hãy xếp lịch khám bệnh và cố gắng tuân thủ thủ theo lịch để đảm bảo mọi bệnh tật đều được phát hiện và điều trị kịp thời.

BS khuyến cáo: 7 việc phổ biến nhất làm cắt giảm tuổi thọ, nên thay đổi sớm để khỏe mạnh - Ảnh 6.

7. Hút thuốc lá

Chúng ta hầu như đã biết rất rõ rằng, những nguy hiểm của việc hút thuốc là hiển nhiên, nhưng nhiều người vẫn nghiện mùi thuốc lá.

Thuốc lá là chất gây ung thư được xếp hạng nguy hiểm nhất thế giới. Sau khi hút thuốc, thành phần trong thuốc lá chứa hơn 3.000 chất gây ung thư có thể phát tán, lan tỏa, tích tụ vào cơ thể, có thể gây ra một loạt các bệnh khối u ác tính. Ví dụ như ung thư miệng, dạ dày, phổi và tụy đều liên quan mật thiết đến việc hút thuốc.

Trên đây là 7 thói quen xấu có thể cắt ngắn tuổi thọ của bất kỳ ai, do đó, bạn nên sớm thay đổi để duy trì sức khỏe ở mức tối ưu nhất.

*Theo Health/TT, BS Gia đình TQ

Nguồn: Soha.vn – Xem Link Gốc

Chia Sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *