6 bài tập đơn giản nhưng đánh bại được cả gene béo phì

Công trình vừa công bố trên tạp chí khoa học PLOS Genetic chứng minh dù mang trong mình các gene “hít thở thôi cũng mập”, bạn vẫn có cơ hội giữ được thân hình thon gọn nếu chọn đúng bài tập.

6 bài tập đơn giản nhưng đánh bại được cả gene béo phì - Ảnh 1.

Chạy bộ là môn thể thao hàng đầu giúp đẩy lùi sức mạnh của gene béo phì – ảnh minh họa từ internet

Để xác định, chọn lọc bài tập có tác động đủ mạnh mẽ hòng đánh bại các gene béo phì, nhóm khoa học gia từ Đại học Quốc gia Đài Loan đã sử dụng dữ liệu sức khỏe từ 18.424 từ ngân hàng dữ liệu BioBank của Đài Loan, đánh giá dựa trên nhiều yếu tố: BMI, tỉ lệ mỡ cơ thể, vòng eo, vòng hông, tỉ lệ eo/hông…

“Các phát hiện của chúng tôi cho thấy hiệu ứng di truyền đối với tình trạng béo phì có thể giảm xuống ở các mức độ khác nhau khi người ta thực hiện các loại bài tập khác nhau” – các tác giả viết trong bài báo cáo.

Tin vui là 6 bài tập thần kỳ nhất để chống lại gene béo phì đều là những thứ đơn giản và vui vẻ nhất thế giới: chạy bộ, leo núi, đi bộ, đi bộ trên máy, khiêu vũ (đúng tiêu chuẩn quốc tế), bài tập yoga kéo dài.

Trong đó, bài tập có khả năng vô hiệu hóa gene béo phì mạnh mẽ nhất chính là chạy bộ, thời lượng chỉ cần 30 phút/buổi, 3 buổi/tuần là đủ!

Trái lại, một số môn thể thao được cho là mạnh mẽ, giúp giảm béo hiệu quả lại không hề hợp với người mang gene béo phì, cho dù chúng có lợi trên các phương diện khác như bơi lội, đạp xe, trượt băng…

Trong đó, môn bơi lội được coi như điều “chống chỉ định” với người mang gene béo phì, vì nghiên cứu cũng phát hiện hoạt động trong nước lạnh lại có thể kích thích bạn ăn nhiều hơn sau đó.

“Béo phì là do di truyền, yếu tố lối sống và sự tương tác giữa chúng tạo nên. Trong khi các yếu tố di truyền là bẩm sinh, các yếu tố lối sống có thể được xác lập bởi chính bạn” – tác giả chính, nhà dịch tễ học Wan-Yu Lin, nhấn mạnh.

Nguồn: Soha.vn – Xem Link Gốc

Chia Sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *