3 lầm tưởng về trứng gà rất nhiều người Việt mắc phải

Có nhiều cách để ăn trứng, nhưng ăn không đúng cách có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta.

Càng sẫm vỏ, giá trị dinh dưỡng càng cao

sai-lam-khi-an-trung-ga
Rất nhiều người lầm tưởng về trứng gà

Rất nhiều người chỉ chọn mua trứng màu đỏ, cho là nó có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng đây là một nhận thức sai lầm. Màu sắc vỏ trứng chủ yếu do chất porphyrin ở vỏ quyết định, mà chất này hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng. Phân tích cho thấy, giá trị dinh dưỡng của trứng cao hay thấp là do chế độ ăn uống của gà quyết định.

Đánh giá chất lượng protein, chủ yếu là hàm lượng protein trong lòng trắng. Nhìn theo cảm giác, lòng trắng càng đặc thì hàm lượng protein càng cao, chất lượng protein càng tốt.

Màu sắc của lòng đỏ có đậm có nhạt, từ màu vàng nhạt đến màu vàng cam đều có. Màu sắc của lòng đỏ có liên quan đến sắc tố của nó. Sắc tố chủ yếu của lòng đỏ có lutein, zeaxanthin, lutein, carotin và riboflavin. Lòng đỏ có màu đậm hay nhạt thường chỉ cho biết hàm lượng sắc tố nhiều hay ít. Có những sắc tố như lutein, carotin có thể chuyển thành vitamin A trong cơ thể. Do đó, trong trường hợp bình thường, trứng gà có lòng đỏ đậm hơn sẽ có dinh dưỡng tốt hơn một chút.

Chế biến trứng gà kiểu nào dinh dưỡng cũng như nhau

Cách ăn trứng gà có rất nhiều kiểu, có luộc, hấp, chiên… Tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa dinh dưỡng từ trứng gà như sau: trứng luộc, hấp là 100%, chiên non là 98%, trứng rang là 97%, trứng chần nước sôi là 92,5%, trứng chiên già là 81,1%, ăn sống là 30% – 50% . Như vậy, trứng luộc, hấp là cách ăn tốt nhất.

Lòng đỏ trứng chứa rất nhiều cholesterol

Các bác sĩ cho biết, cholesterol do cơ thể con người tổng hợp có liên quan đến các bất thường về di truyền và trao đổi chất và ít liên quan đến cholesterol trong thực phẩm. Mặc dù trứng có nhiều cholesterol nhưng chúng cũng chứa các thành phần làm giảm cholesterol.

Lòng đỏ trứng rất giàu lecithin có thể làm trung hòa cholesterol và các chất béo mà không bị lắng đọng trên thành mạch máu. Do đó, người bình thường ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày sẽ không khiến cholesterol tăng.

Theo Hải Đường (TH)/Tiêu Dùng – Bài Viết Gốc

5/5 - (1 bình chọn)
Chia Sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *