10 cách để tìm động lực học tập (ngay cả sau khi bạn đã tốt nghiệp)

Là con người, chúng ta có một mong muốn tích hợp để học hỏi và mở rộng kiến ​​thức để phát triển và phát triển. Loại hình học tập có thể khác nhau giữa mọi người. Một số người thích nghe về những gì người khác đang làm, những tin đồn khác Những người khác thích đọc sách về thiên nhiên và một số thích đọc tin tức. Tất cả chúng ta đều có nó và nó được xây dựng trong.

Giống như tất cả việc học, một số kiến ​​thức thu được là hữu ích và một số ít hữu ích hơn. Việc buôn chuyện và bình luận về những tin tức mới nhất sẽ không giúp bạn phát triển nhiều như một người, và trong tất cả khả năng sẽ khiến bạn tức giận, buồn bã hoặc hạnh phúc, tùy thuộc vào quan điểm của bạn.

10 cách để tìm động lực học tập (ngay cả sau khi bạn đã tốt nghiệp)

Trong khi những kiến ​​thức khác, chẳng hạn như học một kỹ năng mới hoặc một ngôn ngữ mới, có thể giúp bạn phát triển trí tuệ và cung cấp cho bạn các kỹ năng có thể dẫn đến triển vọng nghề nghiệp tốt hơn và tăng thu nhập của bạn.

Khó khăn cho nhiều người là tìm thấy động lực học tập sau khi chúng tôi hoàn thành giáo dục chính thức. Ví dụ, tôi không thích học ngôn ngữ khi còn đi học. Bây giờ, nhiều năm sau khi tôi rời trường, tôi cảm thấy khó khăn để thúc đẩy bản thân học ngôn ngữ của đất nước tôi đang sống, mặc dù làm như vậy sẽ cải thiện đáng kể tiềm năng tăng trưởng thu nhập của tôi và cho phép tôi kết bạn mới.

Chúng ta đang sống trong thời đại thay đổi nhanh chóng. Công việc chúng ta làm hôm nay có nguy cơ bị thay thế bởi tự động hóa và AI. Nếu chúng ta muốn tiếp tục tăng trưởng và phát triển, chúng ta cần đảm bảo rằng chúng ta đang học các kỹ năng mới nhanh hơn tự động hóa và AI có thể theo kịp.

Vì vậy, đây là một số cách có thể giúp thúc đẩy bạn tiếp tục học sau khi bạn tốt nghiệp ra trường.

1. Bạn có thể chọn những gì bạn học

Khi chúng tôi ở trường, chúng tôi có ít lựa chọn về những gì chúng tôi đã học. Tất cả chúng ta đều học được điều tương tự.

Trong trường hợp của tôi, các môn cơ bản là toán, ngôn ngữ (tiếng Anh, tiếng Latin và tiếng Pháp) và khoa học. Việc tôi ghét toán không thành vấn đề, tôi vẫn phải học nó.

Hôm nay, tôi có thể chọn những gì tôi muốn học. Điều đó làm cho việc học những điều mới rất nhiều niềm vui. Trong mười hai tháng qua, tôi đã học về lập trình ngôn ngữ thần kinh (NLP), tiếp thị truyền thông xã hội và thiền định. Tất cả những môn học này đều rất hấp dẫn và thú vị để học.

2. Nhắc nhở bản thân về kết quả

Một trong những điều tôi đã chọn để học trong năm nay là tiếng Hàn. Tôi sống ở Hàn Quốc và có những gì tôi mô tả là ‘người Hàn Quốc sống sót’, nhưng tôi muốn khả năng giao tiếp bằng tiếng Hàn của mình trôi chảy.

Tôi không thích học ngôn ngữ, phần lớn vì đây là một quá trình chậm. Vì vậy, vào những ngày tôi không ‘trong tâm trạng’ để học, tôi tự nhắc nhở bản thân tại sao tôi lại học nó.

Tôi hình dung có thể đi vào một cửa hàng hoặc nhà hàng và có một cuộc trò chuyện đầy đủ với các nhân viên. Hoặc đi xe taxi và thảo luận về những tin tức mới nhất với người lái xe. Làm điều này rất nhanh sẽ khiến tôi trở lại ‘trong tâm trạng’ và tôi sẽ sớm học được nhiều động từ, danh từ và cách chia.

3. Làm cho bạn trên mạng vì sao học tập mạnh mẽ về mặt cảm xúc

Học một cái gì đó mới để bạn có thể giành được một cuộc tranh luận trong văn phòng của bạn không có khả năng là một lý do mạnh mẽ để học một cái gì đó mới. Chắc chắn, khoảnh khắc chiến thắng ngắn ngủi đó có thể mang lại sự hài lòng nhưng nó sẽ không kéo dài.

Nhưng nếu lý do học tập của bạn là để bạn phát triển một kỹ năng mới sẽ giúp công việc của bạn tốt hơn hoặc hiệu quả hơn, bạn sẽ luôn có động lực mạnh mẽ để tiếp tục học hỏi.

Trước khi bắt đầu một dự án học tập mới, hãy nghĩ về lý do tại sao bạn muốn học môn học cụ thể đó và đảm bảo lý do tại sao mạnh mẽ và kết nối với một số dạng nhu cầu cảm xúc.

Khi lý do của bạn được kết nối với một cảm xúc như hạnh phúc, tình yêu hoặc sự thỏa mãn, bạn sẽ luôn tìm thấy động lực để ngồi xuống và học hỏi.

4. Có một mục tiêu

Mục tiêu của tôi khi học tiếng Hàn là làm một bài thuyết trình giống như TED bằng tiếng Hàn vào tháng 6 năm sau. Mỗi lần ngồi học tiếng Hàn, tôi lại tự nhắc nhở về mục tiêu của mình và tôi tưởng tượng việc giới thiệu bản thân bằng tiếng Hàn cho khán giả.

Nhưng không chỉ vậy, tôi cũng muốn nói ngôn ngữ tốt đến mức nếu ai đó nghe tôi trên radio hoặc trên podcast, họ sẽ không thể nói tôi là người nói tiếng Hàn không phải là người bản xứ. Mục tiêu này không chỉ mang lại cho tôi áp lực thời gian (nói trôi chảy vào tháng 6 năm sau), nó còn mang lại cho tôi một sự phấn khích vì tôi có thể tưởng tượng tôi sẽ cảm thấy thế nào khi ngồi xuống sau khi nói chuyện.

5. Học từ nhiều nguồn khác nhau

Khi tôi ở trường đại học, chỉ có một cách để học và nghiên cứu – đọc sách giáo khoa. Bằng cấp của tôi là về luật và nếu bạn chưa bao giờ ngồi đọc sách giáo khoa luật đất đai, bạn sẽ không bao giờ phát hiện ra một cuốn sách giáo khoa có thể nhàm chán đến mức nào.

Ngày nay, chúng ta có rất nhiều cách khác nhau để học. Chúng ta có thể bắt đầu với Wikipedia để có được sự hiểu biết cơ bản về một chủ đề, sau đó chúng ta có thể tìm kiếm trên Amazon để tìm sách về chủ đề này và chúng ta có thể truy cập YouTube và xem video về chủ đề này. Cả ba con đường học tập này tôi đã sử dụng gần đây khi tôi học về lập trình ngôn ngữ thần kinh.

Đó là niềm vui và thú vị. Tôi có thể chọn cách tôi muốn học tùy thuộc vào tâm trạng của tôi.

6. Tham gia nhóm trực tuyến

Các nhóm thảo luận là một cách tuyệt vời để duy trì động lực của bạn khi học. Facebook, Quora và WhatsApp đều có các nhóm người dùng mà bạn có thể tham gia để tham gia vào các nhóm thảo luận và trả lời câu hỏi của bạn.

Bạn thậm chí có thể đăng câu hỏi lên Twitter và với các hashtag phù hợp, thu hút những người khác từ khắp nơi trên thế giới trả lời câu hỏi của bạn hoặc tham gia vào một cuộc thảo luận.

Nếu bạn thấy động lực của mình đang suy yếu dần, hãy đăng câu hỏi vào một trong những nhóm này và xem điều gì sẽ xảy ra. Bạn sẽ sớm tìm thấy động lực của bạn một lần nữa .

7. Đặt thời gian cố định mỗi ngày để học

Điều này đã thực sự làm việc cho tôi. Đầu năm nay, tôi quyết định bắt đầu thức dậy lúc 5 giờ sáng (để tham gia Câu lạc bộ 5 giờ sáng của Robin Sharma [1]). Câu hỏi tôi có là: tôi sẽ làm gì trong khoảng thời gian từ 5 giờ sáng đến 6 giờ sáng? Câu trả lời cho tôi là sử dụng thời gian đó để học tiếng Hàn.

Bây giờ, sáu tháng trong cuộc hành trình, tôi thích thức dậy lúc 5 giờ sáng, và ngồi uống cà phê buổi sáng và học tiếng Hàn. Tôi bắt đầu với việc tự giới thiệu trong khi đi bộ xung quanh phòng khách của mình tưởng tượng việc trình bày trước khán giả. Sau đó tôi dành hai mươi phút để học các động từ mới và tôi hoàn thành việc xem video từ giáo viên tiếng Hàn yêu thích của mình (Unnie Hàn Quốc [2]) trên Youtube. Sáu tháng và khi tôi thức dậy, tôi biết chính xác những gì tôi sẽ làm và tôi không gặp khó khăn với động lực.

8. Tạo mục tiêu nhỏ
Vài tháng trước, tôi đặt mục tiêu có thể yêu cầu một tài xế taxi thả tôi ra trước ga tàu điện ngầm. Đây là điều tôi thường xuyên thấy mình muốn làm nhưng không biết chính xác làm thế nào. Vì vậy, tôi đã hỏi một người bạn Hàn Quốc của tôi cách nói câu đó và sau đó tôi đã dành một vài buổi học để thực hành nó.

Lần sau khi tôi ở trong một chiếc taxi, tôi đã sử dụng cụm từ để yêu cầu tài xế taxi thả tôi ra trước ga tàu điện ngầm và anh ấy hiểu tôi một cách hoàn hảo. Ôi! Cảm giác tự hào tôi đã có thật tuyệt vời. Điều này đã cho tôi thêm động lực để tiếp tục tìm những cụm từ khác mà tôi muốn học để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Đặt các mục tiêu nhỏ mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra tiến trình của mình là một cách chắc chắn giúp bạn có động lực để tiếp tục hành trình học tập của mình.

9. Tìm cách học khác nhau

Bất cứ khi nào bạn tìm thấy động lực của mình biến mất, hãy thay đổi cách bạn học.

Năm ngoái, tôi quyết định tôi muốn học cách sử dụng Adobe InDesign và tôi bắt đầu học trên YouTube với một trong những chuyên gia Adobe yêu thích của tôi, Terry White. Terry White đã tập hợp một loạt các video có tên là Cách làm thế nào để bắt đầu với siêu phạm và những video này thật tuyệt vời để giúp bạn bắt đầu. Khi tôi đã hoàn thành video đó, tôi đã đăng ký một khóa học trực tuyến về Skillshare để đưa sự hiểu biết của tôi về InDesign lên cấp độ tiếp theo và sau khi hoàn thành, tôi đã cho mình một dự án để phát triển một bảng tính trong InDesign.

Trong khi tôi đang tạo sổ làm việc, có một vài điều nữa tôi cần học, vì vậy tôi đã tìm kiếm Google để tìm cách học chúng.

Đến cuối ba tháng, tôi đã thành thạo sử dụng InDesign và giờ đây nó là một trong những công cụ Adobe yêu thích của tôi. Bằng cách trộn lẫn cách tôi học, tôi thấy mình có động lực và mong muốn học hỏi nhiều hơn.

10. Tự thưởng cho mình những phần thưởng nhỏ

Đây là một cách tuyệt vời để giữ cho bản thân bạn có động lực. Khi bạn đã hoàn thành một lĩnh vực học tập mới, hãy tự thưởng cho mình. Phần thưởng có thể là một đêm đi chơi với bạn bè của bạn để ăn mừng thành công làm chủ một khu vực mới, hoặc có thể là mua cho mình một món đồ chơi mới.

Có những phần thưởng nhỏ này chạm vào niềm vui / nỗi đau của một phần của bộ não và bộ não của bạn sớm bắt đầu hiểu rằng khi bạn học thành công, một điều gì đó thú vị sẽ xảy ra. Khi bộ não của bạn hiểu điều này, tất cả những gì bạn cần làm là nhắc nhở bản thân về những gì phần thưởng sẽ đến bất cứ khi nào bạn cảm thấy thiếu động lực và động lực của bạn sẽ sớm trở lại.

Suy nghĩ cuối cùng

Học một cái gì đó mới có thể khó khăn. Trong sự vội vàng của hứng thú ban đầu, thật dễ dàng để có động lực để học; nhưng theo thời gian, sự phấn khích ban đầu đó rút đi và bạn cần tìm những cách khác để thúc đẩy bản thân.

Mười lời khuyên này sẽ giúp đảm bảo khi bạn trải qua sự nhiệt tình ban đầu và việc học trở nên khó khăn hơn, bạn có phương tiện để có động lực tiếp tục hành trình và mở rộng kiến ​​thức.

Chia Sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *